อิหร่านปิดตายประเทศ ส่งทหารเคลียร์ถนน-ร้านค้า ตรวจเชื้อพลเมืองทุกคน สู้โควิด-19

536
อิหร่านฉีดฆ่าเชื้อโรคบนถนนในเมืองหลวงเตหะราน เพื่อหยุดยั้งการแพร่กระจายของ ไวรัสโคโรนา เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2563 (AFP)

รอยเตอร์/เพรสทีวี – เมื่อวันศุกร์ (13 มี.ค.) อิหร่านประกาศว่า กองกำลังความมั่นคงจะเข้าเคลียร์ ร้านค้า ตรอกซอยและถนน ทั่วประเทศภายใน 24 ชั่วโมง และให้ประชาชนทุกคนเข้าตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัส ซึ่งเป็นมาตรการที่แรงที่สุดในการต่อสู้กับโรคระบาด

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในอิหร่านซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากกว่า 80 ล้านคนในขณะนี้มีรายงานการเสียชีวิตแล้วมากกว่า 500 ชีวิต และมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 11,000 คน

นับตั้งแต่มีการประกาศผู้เสียชีวิตรายแรกจากการติดเชื้อเมื่อเดือนที่แล้ว อิหร่านได้ปิดโรงเรียน เลื่อนกิจกรรมชุมนุมสาธารณะต่างๆ รวมถึงการยกเลิกการละหมาดในวันศุกร์ประจำสัปดาห์ และมาตรการจำเป็นอื่นๆ แต่จำนวนผู้เสียชีวิตและการติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด ในวันพฤหัสบดี (12 มี.ค.) ผู้นำสูงสุดของอิหร่านได้ออกคำสั่งให้กองทัพเข้ามาดำเนินการในการต่อสู้กับการระบาดของโรคนี้เต็มรูปแบบ

พล.ต.โมฮัมหมัด บากีรี ซึ่งรับคำสั่งตรงดังกล่าวเป็นประธานการประชุมในวันศุกร์ ซึ่งมีบุคคลสำคัญเข้าร่วม เช่น ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติ (IRGC) และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รวมทั้งผู้บัญชาการบาซีจ (Basij) กองกำลังอาสาสมัครแห่งอิหร่าน และรัฐมนตรีกลาโหม เป็นต้น

ต่อมานายพลบากีรี ได้ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อว่า กองกำลังรักษาความมั่นคงของอิหร่านจะเริ่มมาตรการเคลียร์ร้านค้า ตรอกซอยและถนน ทั่วประเทศภายใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า

“ระหว่าง 10 วันหลังจากนี้ ประชาชนชาวอิหร่านทั้งหมดจะถูกเฝ้าระวังผ่านไซเบอร์สเปช, ทางโทรศัพท์ และถ้าจำเป็น ผ่านตัวบุคคล และผู้ต้องสงสัยติดเชื้อจะถูกระบุตัวตนอย่างครบถ้วน” นายพลบากีรี กล่าว

เขาระบุว่า กรณีที่พบผู้สงสัยติดเชื้อจะถูกส่งต่อไปยังศูนย์การแพทย์ และกล่าวว่ากองกำลังอิหร่านจะจัดตั้งศูนย์การแพทย์ 1,000 หน่วยเพื่อให้การตรวจรักษาทางการแพทย์แก่ผู้ป่วยไวรัสโคโรนา และจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อรักษาพวกเขา

นายพลบากีรีเรียกร้องให้ชาวอิหร่านใส่ใจกับคำแนะนำและการร้องขอจากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อช่วยกันกำจัดไวรัสโดยเร็วที่สุด มิฉะนั้นเขากล่าวว่าการกักกันจะใช้เวลานานขึ้น