ฮ่องกงยืนยันพบ สุนัขตัวที่สอง ติดเชื้อโควิด-19

24

สุนัขตัวที่สองกับเจ้าของติดเชื้อไวรัสโคโรนา เจ้าหน้าที่สวัสดิภาพสัตว์ของฮ่องกงยืนยันเมื่อวันพฤหัสบดี (19 มี.ค.) เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ สื่อฮ่องกงรายงาน

สุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด อายุ 2 ปี ที่อาศัยอยู่กับมนุษย์ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อโควิด-19 ในเขตป๊อด ฟู แลม (Pok Fu Lam) ของเกาะฮ่องกง มันถูกส่งไปกักกันในวันพุธ (18 มี.ค.) พร้อมกับสุนัขพันธุ์ผสมอายุ 4 ปี จากบ้านหลังเดียวกัน สุนัขถูกดูแลในคอกสุนัขที่แยกกันในสถานที่ราชการแห่งหนึ่ง

การตรวจในวันพุธและวันพฤหัสบดีพบค่าบวกสำหรับสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด แต่เป็นลบสำหรับสุนัขอีกตัว

สัตว์ทั้งสองไม่แสดงอาการของโรคโควิด-19 ตามที่โฆษกของกรมประมงและอนุรักษ์ (AFCD) กล่าวและเสริมว่า จะ “เฝ้าระวังสุนัขทั้งสองตัวอย่างใกล้ชิด และทำการทดสอบซ้ำกับสัตว์ต่างๆ”

ก่อนหน้านี้ศาสตราจารย์วาเนสซ่า บาร์ร์ส ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพสัตว์จากมหาวิทยาลัยซิตี้ เคยเรียกร้องให้ประชาชนไม่ต้องตกใจ เพราะไม่มีหลักฐานว่าสัตว์เลี้ยงของพวกเขาจะติดเชื้อ นอกจากนี้เธอยังอ้างถึงประสบการณ์จากโรคซาร์สในปี 2003 โดยให้คำแนะนำว่า แมวและสุนัขจะไม่ป่วยหรือส่งไวรัสให้กับมนุษย์

ศาสตราจารย์มาลิก เพียริส นักไวรัสวิทยาสาธารณสุขชั้นนำของมหาวิทยาลัยฮ่องกงที่ช่วยรัฐบาลวิเคราะห์ตัวอย่างต่างๆ บอกกับเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ว่า จะทำการตรวจเลือด แต่ต้องเพิ่มตัวอย่างเลือดอย่างน้อย 10 วันหลังจากการติดเชื้อ เพื่อให้แอนติบอดี (antibodies) พัฒนา

“มีโอกาสมากที่ทั้งสองกรณีที่ผลเป็นบวก [ในฮ่องกง] เป็นตัวอย่างของการถ่ายทอดเชื้อจากคนสู่สุนัข” เขากล่าวเสริม “เราจะติดตามสุนัขพันธุ์ผสมด้วย แม้ผลทดสอบมันออกมาว่าเป็นลบ”

ก่อนหน้านี้สุนัขพันธุ์ปอเมอเรเนียน อายุ 17 ปี กลายเป็นสุนัขตัวแรกของโลกที่ถูกค้นพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา เมื่อผลทดสอบของมันออกมาเป็น “ผลบวกอ่อนๆ” ในการตรวจสอบซ้ำๆ หลายครั้ง

สุนัขเสียชีวิตในวันจันทร์ (16 มี.ค.) หลังจากกลับบ้านเป็นเวลาสามวัน แหล่งข่าวทางการแพทย์บอกกับเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ว่า ไม่น่าเป็นไปได้ที่สุนัขจะเสียชีวิตจากโควิด-19 แต่คาดว่าน่าจะมาจากอายุที่แก่มากและความเจ็บป่วยพื้นฐานที่มันมี

หน่วยงานสวัสดิการสัตว์ฮ่องกล่าวว่า จะยังคงทำงานร่วมกับกรมอนามัยในการจัดการกับกรณีที่เกี่ยวข้อง

กรมฯ ได้แนะนำอย่างยิ่งว่า สัตว์เลี้ยงที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม รวมถึงสุนัขและแมวจากครัวเรือนที่มีผู้ป่วยไวรัสโคโรนาหรือมีการสัมผัสใกล้ชิด พวกมันควรได้รับการกักกัน

นอกเหนือจากสุนัขสองตัวดังกล่าวแล้ว กรมฯ กล่าวว่า ขณะนี้มีแมวอีกสี่ตัวที่ถูกกักกัน และไม่อนุญาตให้มีการเยี่ยม และสัตว์จะอยู่ในคอกที่แยกกัน

โฆษกกล่าวว่า ในปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานว่า สัตว์เลี้ยงสามารถแพร่เชื้อไวรัสไปสู่มนุษย์ หรืออาจทำให้เกิดการติดเชื้อโควิด -19 ในหมู่สุนัข