จดหมายหลุด! เผยเจ้าหน้าที่ยูเอ็นกว่า 200 ในซีเรีย ติดเชื้อโควิด-19

18

MEE – จดหมายรั่วไหลเผย เจ้าหน้าที่ขององค์การสหประชาชาติในซีเรียกว่า 200 คนติดเชื้อโควิด -19 ตัวเลขที่แท้จริงสูงกว่านี้

“มีรายงานผู้ป่วยมากกว่าสองร้อยรายในหมู่เจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติ ซึ่งบางคนได้รับการรักษาในโรงพยาบาล และอีกสามคนได้รับการอพยพทางการแพทย์” อิมราน ริซา ผู้ประสานงานท้องถิ่นของสหประชาชาติและผู้ประสานงานด้านมนุษยธรรมในซีเรียกล่าวในจดหมายที่ส่งไปยังยูเอ็น ซึ่งรั่วไหลไปยังรอยเตอร์

ในจดหมายดังกล่าวระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่แท้จริงนั้นสูงกว่ามาก รวมถึงพนักงานหลายร้อยคนที่ทำงานให้กับองค์กรพัฒนาเอกชนที่ทำงานให้กับหน่วยงานของสหประชาชาติหลายสิบหน่วยงาน ที่ดูแลการปฏิบัติการบรรเทาทุกข์ด้านมนุษยธรรมที่ใหญ่ที่สุดของประเทศนี้

ริซากล่าวว่า มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้น 10 เท่าในซีเรียในช่วงสองเดือนนับตั้งแต่เขาได้บรรยายสรุปครั้งสุดท้ายให้เจ้าหน้าที่ โดยอ้างถึงตัวเลขของกระทรวงสาธารณสุขที่ระบุว่ามีผู้ป่วย 3,171 ราย และเสียชีวิต 134 ราย นับตั้งแต่มีรายงานผู้ป่วยรายแรกเมื่อวันที่ 23 มีนาคม

“ สถานการณ์ทางระบาดวิทยาทั่วประเทศมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก” ริซากล่าว

หน่วยแพทย์และเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ในดามัสกัสไม่เชื่อมั่นในตัวเลขของทางการ โดยบอกว่าทางการปกปิด เจ้าหน้าที่ปฏิเสธ แต่ยอมรับว่าการทดสอบมีข้อจำกัด

ยูเอ็นได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาในประเทศซีเรียที่โครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณสุขถูกทำลายจากสงครามและเวชภัณฑ์มีจำนวนจำกัด

แพทย์อิสระและเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์กล่าวว่า แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์จำนวนมากเสียชีวิตในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา