สำนักงานเขตบางขุนเทียนร่วมกับคณะกรรมการส่งเสริมการท่องเที่ยวและตลาดน้ำคุณกะลาวิสาหกิจชุมชน จัดทำโครงการท่องเที่ยววิถีไทย  ริมคลองเฉลิมชัยพัฒนาและตลาดน้ำคุณกะลาขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างงานสร้างรายได้ให้กับพี่น้องประชาชนในชุมชน และส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่เขตบางขุนเทียนตามนโยบายกรุงเทพมหานคร

ตลาดน้ำคุณกะลา เริ่มดำเนินการ ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2558 ทุกวันเสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00น. – 20.00น. ที่บริเวณสวนสาธารณะบวรประชานันท์ โดยมีกิจกรรมล่องเรือชมธรรมชาติสองฝั่งคลอง ปิดทองหลวงพ่อโต วัดหัวกระบือ พร้อมให้อาหารลูกหลานคุณกะลา พาเที่ยวชมทะเลกรุงเทพฯ เลือกซื้ออาหารทะเลสด อาหารปรุงสำเร็จ สินค้าคุณภาพดี ราคาถูกจากโรงงานผลิตโดยตรง

ตลาดน้ำคุณกะลาเป็นตลาดน้ำที่ใกล้บ้านมาก ขับรถจากเส้นพระราม2ไปถึงตลาด    ใช้เวลาประมาณ 20นาทีเท่านั้น  แบบนี้ “คอตลาดน้ำอย่างเรา” จะพลาดได้อย่างไร ต้องไปเดินเล่น เพื่อให้โดน จะได้นำมาเล่าสู่กันฟังอย่างเคย

ตอนที่ไปเดินเล่น ตลาดน้ำคุณกะลาเพิ่งได้เปิดตลาดเป็นอาทิตย์ที่2  จำนวนร้านค้ามีให้เลือกชิมและช้อปไม่น้อย  แต่ถ้าเทียบกับตลาดน้ำอื่นๆ ยังถือว่าน้อยมาก ส่วนใหญ่จะเป็นอาหาร ขนม เครื่องดื่ม ซึ่งมีให้เลือกหลากหลาย  หลายหลายจริงๆ  เรียกว่าคนชอบกินไปตลาดนี้แล้ว ยิ้มแน่ๆ แต่สินค้าที่เป็นของใช้ยังมีให้เลือกน้อย ซึ่งก็เป็นปกติของตลาดเปิดใหม่  ที่หลายๆ อย่างยังไม่เข้าที่  และไม่คึกคัก ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวที่มาหรือบรรดาร้านค้าต่างๆ

ตลาดน้ำคุณกะลา สถานที่เป็นสวนสาธารณะ ฉะนั้นความร่มรื่นหายห่วง เดินสบาย บรรยากาศดี อากาศไม่ร้อนมาก เหมาะกับการเดินเล่น เดินชิมของอร่อย เดินเลือกซื้อของ ราคาก็ไม่แพง  และเจ้าของพื้นที่จัดร้านค้าได้น่าเดิน ตั้งเรียงเป็นทางยาว ตรงกลางเป็นบึงและมีต้นไม้ร่มรื่น เดินง่าย ที่จอดรถกว้างขวาง ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามตลาด

ตลาดน้ำคุณกะลาใช้สวนสาธารณะเป็นตลาด ชื่อบวรประชานันท์ ตั้งอยู่ริมคลองหัวกระบือ(เฉลิมชัยพัฒนา)  จึงสร้างท่าน้ำเป็นทางเดินปูนยาว สำหรับเดินเล่น ถือว่าเป็นไฮไลท์ของตลาดน้ำคุณกะลาเลยทีเดียว เพราะนอกจาก จะมีกลุ่มชาวบ้านท้องถิ่นพายเรือมาขายพืชผักผลไม้ในสวนของตนเองแล้ว ยังทำเป็นท่าเทียบเรือสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพายเรือเล่น หรือเรือถีบก็เลือกได้ แล้วยังมีกิจกรรมนั่งเรือหางยาวชมวิถีชีวิตริมคลอง ซึ่งยังเป็นชนบทมากๆ  แม้จะอยู่ในกรุงเทพ  ใกล้สีลมเพียงแค่30นาที(ถ้าขึ้นทางด่วน) ไปให้อาหารฝูงลิง คือ เจ้าของชื่อคุณกะลานั่นเอง ฝูงลิงกลุ่มนี้จะอยู่เข้าไปลึก ไม่สามารถมากินอาหารที่จุดชมลิงบริเวณสะพานลิงได้ ฝูงลิงด้านในจึงค่อนข้างอดอยาก ได้แต่หากินเองตามมีตามเกิด

ในอนาคต ตลาดน้ำคุณกะลาจะจัดเรือนำนักท่องเที่ยวชมธรรมชาติสองฝั่งคลอง พาไปชมหลักเขตจุดสิ้นสุดแผ่นดินกรุงเทพ ซึ่งตอนนี้ตั้งอยู่ในทะเล ห่างจากฝั่งพอสมควร ซึ่งเราเคยนั่งเรือหางยาวไปชมหลักเขตจุดสิ้นสุดแผ่นดินนี้มาแล้ว แต่ถ้ามีโอกาสอีก ก็คงจะลองนั่งจากท่าเรือตลาดน้ำคุณกะลาบ้าง

มาเที่ยวตลาดน้ำคุณกะลา ถ้าโชคดีคุณอาจจะได้ซื้ออาหารทะเลราคาไม่แพง และก็สดใหม่ได้ จากร้านค้าที่ขายอยู่ริมถนน เพราะบางขุนเทียนชายทะเล ใกล้ปากอ่าว จะออกทะเล หรืออีกชื่อหนึ่งคือ “ทะเลกรุงเทพ” ซึ่งยังคงความสงบและเป็นธรรมชาติอันสวยงาม จนถือได้ว่าเป็น“UNSEEN”ในประเทศไทยได้อีกแห่งหนึ่ง

จากการมาเดินเล่นตลาดน้ำคุณกะลาในครั้งนี้ เราอาจจะยังไม่ได้เจาะลึกในรายละเอียด เพราะเพิ่งไปสำรวจครั้งแรกพร้อมกับการเปิดตลาดในครั้งที่2 แต่ว่าความประทับใจที่มีให้กับตลาดน้ำคุณกะลาและบรรดาฝูงลิงที่เราได้มีโอกาสยลโฉมอยู่ห่างๆ ทั้งอาหารการกินอร่อยๆ  ทั้งบรรยากาศในการเดินเล่นแบบสบายๆ แบบตลาดในสวนและความเป็นUNSEENของบางขุนเทียนชายทะเล  จึงตั้งใจว่า เราจะกลับมาเดินเล่นแบบเจาะลึกอีกครั้งและอีกครั้งแน่นอน

คุณกะลา คือใคร มาจากอะไร

ฟังจากคำบอกเล่าของรองกรรมการสภาวัฒนธรรมที่มานั่งให้ข้อมูล เมื่อสมัยก่อน      ที่บางขุนเทียนยังมีแต่ป่า มีลิงท้องถิ่นตัวหนึ่ง ที่จะกินมะพร้าวแล้วล้วงมือเข้าไปในลูกมะพร้าวแล้วเอาออกไม่ได้ทำให้ต้องลากมะพร้าวลูกนั้นไปด้วย จนคนเห็นก็พูดต่อๆกันไปทั่ว แต่เนื่องด้วยคนบางขุนเทียนสมัยก่อน ทำงานในวังกันเยอะ ก็เลยพูดกันในวัง จนเรื่องนี้ได้ยินถึงในหลวง จึงรับสั่งให้นำลิงตัวนั้นมารักษา แต่ก็ช้าไปทำให้เจ้าลิงมือนั้นกุดไปซะแล้ว ในหลวงจึงทรงเรียกเจ้าลิงตัวนั้นว่าคุณกะลา

 •    เปิด เสาร์ – อาทิตย์ วันหยุดราชการ 10.00 – 20.00 น.
    •    สถานที่ตั้ง : สวนสาธารณะบวรประชานันท์ ถนนอนามัยงามเจริญ พระราม 2   
มีที่จอดรถบริการ

การเดินทาง :
    •    เข้าทางซอยท่าข้าม ตรงมาสุดถนนเลี้ยวซ้ายเข้าซอยท่าข้าม 23 ตรงไปแล้วเลี้ยวขวาผ่านหน้า สน.ท่าข้าม แล้วเลี้ยวซ้ายขึ้นสะพาน ลงสะพานเจอสามแยกเลี้ยวขวาตรงไปเจอไฟแดงเลยไฟแดงไป 100 เมตรตลาดอยู่ขวามือ
    •    เข้าทางถนนบางขุนเทียนชายทะเล ตรงตามถนนเจอทางด่วนให้เลี้ยวซ้ายเจอไฟแดงให้เลี้ยวขวา100 เมตรตลาดอยู่ขวามือ

ขอบคุณภาพประกอบจากสำนักงานเขตบางขุนเทียน