ปัตตานีเสียชีวิตรายแรก จากโควิด-19 ลูกกลับจากมาเลย์นำเชื้อไปติด

ปัตตานี มีผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตรายแรก พบติดเชื้อโควิดหลังสัมผัสลูกชายที่ติดจากไปร่วมกิจกรรมศาสนาที่มาเลย์

สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ป่วย อายุ 77 ปีที่ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิต 1 ราย เป็นชาว ต.ยะรัง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี

ผู้ตายติดเชื้อโควิด-19 จากการสัมผัสลูกชายที่กลับมาจากร่วมกิจกรรมทางศาสนาที่ประเทศมาเลเซีย โดยผู้ตายประวัติมีโรคประจำตัว คือ เบาหวานขั้นรุนแรง ถุงลมโป่งพอง ปอดอักเสบเรื้อรังมานาน และปฏิเสธการใส่ท่อช่วยหายใจมาตั้งแต่แรก

ช่วงมีอาการได้เข้าไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลยะรัง โดยเริ่มมีอาการตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค. 63 ก่อนจะถูกส่งต่อไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลปัตตานี และได้เสียชีวิตเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น วันที่ 1 เม.ย. 63 ที่ โรงพยาบาลปัตตานี

เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลปัตตานี ได้ร่วมประกอบพิธีในการฝังศพ ที่สุสาน ม. 5 ต.ยะรัง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี

ทั้งนี้ กรณีมีผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อโควิด-19 นั้น ห้ามญาติและผู้มาเยี่ยม สัมผัสหรือจูบศพ และเพื่อป้องกันการติดเชื้อและแพร่กระจายของเชื้อ จึงทำให้การจัดการศพต้องดำเนินไปตามหลักการแพทย์ทุกประการ

โดยเฉพาะการอาบน้ำศพโดยใช้วิธีตายัมมุมในห้องปลอดเชื้อ หรือสถานที่ ที่จัดเตรียมไว้โดยเฉพาะ เสร็จแล้วปิดถุงบรรจุศพ โดยถือเอาถุงบรรจุศพนั้นเป็นกะฝั่น หรือผ้าห่อศพ และให้ทำการละหมาดให้แก่ศพ ณ สถานที่นั้น หลังจากนั้นให้นำศพไปฝังที่สุสานโดยเร็วที่สุดทางหลักศาสนาอิสลาม

การเสียชีวิตครั้งนี้ถือเป็นรายแรกของ จ.ปัตตานี และเป็นรายที่ 4 ของจังหวัดชายแดนภาคใต้