ชาวอิหร่านกว่า 70 ล้าน รับตรวจคัดกรองโควิดแล้ว ใช้ “บาซีจ” 50,000 ทีมลุยสนับสนุน

1774
กองกำลังบาซีจ อิหร่าน

รองผู้บัญชาการกองกำลังบาซีจของอิหร่านกล่าวว่า ชาวอิหร่านประมาณ 70 ล้านคนทั่วประเทศได้ผ่านการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา ในแผนดำเนินการโดยใช้กองกำลังอาสาสมัครทหาร “บาซีจ” กว่า 50,000 ทีมสนับสนุน ตัสนีมสื่อกึ่งทางการอิหร่านรายงานในวันเสาร์ (4 เม.ย.)

นายพลโมฮัมหมัด ฮุสเซน เซเปเฮอร์ รองผู้บัญชาการกองกำลังบาซีจของอิหร่านกล่าวในการแถลงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้เน้นย้ำถึงมาตรการในการยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19โดยกล่าวว่าประชาชนราว 70 ล้านคนในอิหร่านได้รับการตรวจคัดกรองโรคแล้ว ด้วยความช่วยเหลือของทีมตรวจคัดกรองของกองกำลังบาซีจมากกว่า 50,000 ทีม

ภายใต้บันทึกความเข้าใจกับกระทรวงสาธารณสุข กองกำลังบาซีจมากกว่า 600,000 คนได้เข้าร่วมในแผนการตรวจคัดกรองทั่วประเทศเพื่อช่วยองค์กรต่างๆ ในการต่อสู้กับ ไวรัสโคโรนา

ในจดหมายถึงผู้บัญชาการของกองกำลังบาซีจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอิหร่าน ซาอีด นามากี ได้แสดงความขอบคุณต่อกองกำลังอาสาสมัครที่ให้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และมีส่วนร่วมในแผนระดมพลแห่งชาติเพื่อต่อสู้กับโควิด-19

บาซีจ (Basij) เป็นกองกำลังทหารอาสาสมัครที่จัดตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2522 ตามคำสั่งของอิมามโคมัยนี ผู้นำการปฏิวัติและผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน

กองกำลังนี้ประกอบด้วยหนุ่มสาวชาวอิหร่านซึ่งเป็นอาสาสมัคร ที่มีอุดมการณ์แรงกล้าและเชื่อมั่นต่อทั้งระบบอิสลามและความเชื่อทางศาสนา

อนึ่งเอเอฟพีรายงานในวันเสาร์ (4 เม.ย.) ว่า อิหร่านเริ่มมีสัญญาณที่ดี หลังจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศนี้ลดลงเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน

อิหร่านเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากการแพร่ระบาด ด้วยตัวเลขผู้ติดเชื้ออย่างเป็นทางการรวม 55,743 ราย ถึงแม้ว่าจะมีการคาดการณ์อย่างแพร่หลายว่าตัวเลขจริงน่าจะสูงกว่านี้