กระอัก! รมต.สาธารณสุขซาอุฯ คาด “2 แสนราย” จ่อติดเชื้อโควิด-19

144
[Ahmed Yosri / Reuters]

อัลจาซีรา – รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของซาอุดิอาระเบียได้ออกมาเตือนว่า จำนวนผู้ป่วย โควิด-19 ในประเทศ อาจพุ่งถึง 200,000 คนในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ยอดล่าสุดในอังคาร (7 ม.ย.) ที่ผ่านมา ราชอาณาจักรมีการติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้วทั้งสิ้น 2,795 ราย รวมถึงผู้เสียชีวิต 41 ราย

“ภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ผลการศึกษาคาดการณ์ว่า จำนวนการติดเชื้อจะอยู่ในช่วงตั้งแต่ 10,000 รายขั้นต่ำ ไปจนถึงสูงสุด 200,000 ราย” รัฐมนตรีสาธารณสุขซาอุดิอาระเบีย นายเตาฟีก อัลราบีอะห์ กล่าวเมื่อวันอังคาร

ก่อนหน้านี้ในวันจันทร์ ซาอุดิอาระเบียได้ขยายระยะเวลาของเคอร์ฟิวรายวันเป็น 24 ชั่วโมง ในสี่จังหวัดและห้าเมือง

ราชอาณาจักรกำหนดให้มีการล็อคดาวน์ตลอดเวลาในเมืองหลวงริยาด, ทาบู, ดัมมาม, ดาห์ราน และโฮฟัฟ กระทรวงมหาดไทยประกาศในทวิตเตอร์

มาตรการเดียวกันนี้ยังบังคับใช้ในเมืองเจดดาห์ ตาอีฟ กาตีฟ และโคบาร์ เพิ่มอีกด้วย

ซาอุฯ ยังได้ปิดตายสองเมืองศักดิ์สิทธิ์ นครเมกกะและเมดินะห์ ห้ามมิให้ผู้คนเข้าและออก และห้ามการเคลื่อนไหวระหว่างทุกจังหวัด

เมื่อเดือนที่แล้วซาอุฯ ระงับการเดินทางไปแสวงอุมเราะห์ตลอดทั้งปี เพราะกลัวโคโรนาไวรัสจะแพร่กระจายไปยังเมืองศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลาม

ทางการซาอุฯ ยังไม่ได้ประกาศว่าจะระงับพิธีฮัจย์ในปีนี้หรือไม่ ทว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วทางการเรียกร้องให้ชาวมุสลิมทั่วโลกชะลอการเตรียมการสำหรับเดินทางประจำปีนี้ไปก่อนชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะมีความชัดเจน