บุคลากรแพทย์สตูลแจงชัด 5 ข้อ กรณีข่าวลือกลุ่มดะวะห์ ฉะคนปล่อยแชตไลน์ไร้จรรยาบรรณ

1310
ขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊ก Winyuhoo Him

ผู้ใช้เฟสบุ๊ค Winyuhoo Him ที่ระบุตนเองว่าเป็นบุคลากรทางการแพทย์คนหนึ่งของ ร.พ ละงู จ.สตูลโพสต์ข้อความชี้แจง กรณีข่าวลือต่างๆ เกี่ยวกับชาวมุสลิมดะวะห์ ที่เดินทางกลับมาจากอินโดนีเซีย และถูกกักตัวที่ร.พ สนาม ในจังหวัดสตูล โดยระบุว่า

วันนี้ขอโพสต์ยาวหน่อยนะคะเพราะมีหลายประเด็นที่อยากสื่อสารคะ

ดิฉันเป็น บุคลากรทางการแพทย์คนหนึ่งของ ร.พ ละงูคะ

พอดีวันนี้ได้รับโอกาสได้เข้าไปพูดคุยกับผู้ที่ถูกกักตัวและเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงานใน ร.พ สนามจังหวัดสตูล จึงมีประเด็นที่อยากจะสื่อสาร ข้อเท็จจริง ในหลายๆเรื่องคะ ที่เห็นหลายๆ สื่อแล้วบิดเบือน นำเสนอสิ่งที่ไม่เป็นความจริง หลาย ๆ ประเด็นดังนี้คะ

1. ผู้ถูกกักตัวไม่ให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ ดื้อรั้น รวมตัวละหมาดร่วมกัน ความจริงคือทุกคนให้ความร่วมมือดีคะ ไม่ได้มีการรวมตัวละหมาดกันแต่อย่างใด ต่างคนต่างอยู่ ทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างดีคะ

2. ผู้ถูกกักตัวหนีออกจากสถานที่กักตัว อันนี้ก็ไม่เป็นความจริง พื้นที่กักตัว เป็นพื้นที่ปิด กว้างขวางสามร้อยกว่าไร่ จนท.ดูแลอย่างดี ทุกวันมีการเช็คจำนวนคนก่อนทุกครั้งว่าครบหรือไม่ เป็นไปได้ยากมากที่จะหนีออกไป

3.ญาตินำเสื้อผ้า ของใช้ ของผู้กักตัวออกไป อันนี้ก็ไม่เป็นความจริง ไม่มีญาติคนไหนได้พบกับผู้กักตัวสักคน เพราะมีระบบเฝ้าที่แน่นหนาเราไม่อนุญาตให้ญาติเข้ามาพบกันคะ

4.มีไลน์กลุ่มหลุดออกมา ว่าเป็นของ จนท.ใน ร.พ สนามที่บ่นเรื่องคนไข้ไม่ให้ความร่วมมือ จากการสอบถาม จนท.ที่ดูแลผู้ที่กักตัวอยู่ ไม่มีใครเขียนข้อความนั้นออกมาเลย ไม่แน่ใจว่าใครเป็นคนเขียน หรือหลุดออกมาจากที่ไหน แต่สิ่งหนึ่งที่รู้คือ การที่มีคนแคป แล้วออกมาเผยแพร่ในโลกโซเซี่ยล บอกได้เลยว่า คุณไร้จรรยาบรรณมาก ทำเพื่ออะไร ลองคิดดูนะคะ ปัญหาหน้างานมีทุกงานอยู่แล้วที่ต้องแก้ไขกันไป แต่การที่นำมาโพสให้คนนอกรับรู้มันไม่โอเคคะ

5.จนท.เครียด กังวล มาก อันนี้ก็ไม่เป็นความจริง ทุกคนมีกำลังใจ กำลังกายที่ดี พร้อมที่จะดูแลให้ทุกคนปลอดภัย ตามมาตรฐานวิชาชีพของแต่ละคนอย่างเต็มที่ ภายใต้การนำของ ผู้อำนวยการ ที่กำกับดูแลอย่างดี บางครั้งเราเหนื่อยกายก็จริง แต่อย่าทำให้เราต้องมาเหนื่อยใจ กับข่าวที่ไม่เป็นจริงเลยคะ

ที่ออกมาพูดก็เพื่อให้ทุกท่านได้รับรู้ข้อเท็จจริง จากคนที่ปฏิบัติงาน ที่เค้าทุ่มเทกำลังกายกำลังใจเพื่อให้ทุกคนปลอดภัยกัน ถ้าท่านจะช่วยง่ายๆ แค่ทำตามคำแนะนำของ จนท. อยู่บ้าน ห่างจากสังคม ลดการรวมกลุ่ม ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีพอ อย่าแชร์ หรือสร้างข่าวที่ไม่จริง เพราะจะทำให้คนอื่นเสียหายคะ

หรือท่านใดต้องการจะช่วยเป็นเงินหรือสิ่งของ เราก็พร้อมรับบริจาคคะ

#ร่วมมือร่วมใจกันแล้วเราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน…………………………………………………..👉วันนี้ขอโพส…

โพสต์โดย Winyuhoo Him เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2020