เวสเทิร์น ดิจิตอล เผยผลประกอบการไตรมาสที่สี่ และปีงบประมาณ 2015

เวสเทิร์น ดิจิตอล คอร์ป (NASDAQ: WDC) เผยตัวเลขผลประกอบการของไตรมาสที่สี่สิ้นสุดเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2015 บริษัทมียอดรายได้ 3.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ และรายได้สุทธิที่ 220 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเท่ากับ 0.94 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น ขณะที่รายได้สุทธิที่ไม่ได้คำนวณตามหลักการบัญชีทั่วไป (non-GAAP) อยู่ที่ 356 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเท่ากับ 1.51 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น และเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว บริษัทได้รายงานยอดรายได้ที่ 3.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ และรายได้สุทธิที่ 317 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเท่ากับ 1.32 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น ขณะที่รายได้สุทธิที่ไม่ได้คำนวณตามหลักการบัญชีทั่วไป (non-GAAP) ในไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วอยู่ที่ 445 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเท่ากับ 1.85 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น

บริษัทมียอดเงินสดที่ 488 ล้านเหรียญสหรัฐจากการดำเนินงานในระหว่างช่วงไตรมาสที่สี่ โดยมียอดการปิดตัวเลขเงินสดรวมและรายการเทียบเท่าเงินสดอยู่ที่ 5.0 พันล้านเหรียญสหรัฐ และ บริษัทได้ใช้เงินไปจำนวน 198 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อซื้อคืนหุ้นสามัญจำนวน  2.0 ล้านหุ้น โดยในวันที่ 5 พฤษภาคม บริษัทได้แถลงตัวเลขเงินสดปันผลของหุ้นสามัญที่ 0.50 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น และได้มีการจ่ายเงินปันผลไปแล้วเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม

สำหรับปีงบประมาณ 2015 บริษัทสามารถทำยอดรายได้เท่ากับ 14.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ และรายได้สุทธิที่ 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือเท่ากับ 6.18 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น เทียบกับยอดรายได้ของปีงบประมาณ 2014 ที่ 15.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ และรายได้สุทธิที่ 1.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ  หรือเท่ากับ 6.68 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น ขณะที่รายได้สุทธิที่ไม่ได้คำนวณตามหลักการบัญชีทั่วไป (non-GAAP) ในปีงบประมาณ 2015 อยู่ที่ 1.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือเท่ากับ 7.76 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น เมื่อเทียบกับปีงบประมาณ 2014 บริษัทมีรายได้สุทธิที่ 2.0 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือเท่ากับ 8.10 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น บริษัทมียอดเงินสดที่ 2.2 พันล้านเหรียญสหรัฐจากการดำเนินงานในระหว่างช่วงปีงบประมาณ 2015 และได้ใช้เงินไปจำนวน 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐสำหรับจ่ายเงินปันผลและการซื้อคืนหุ้น

มร.สตีฟ มิลลิแกน ประธานและซีอีโอของเวสเทิร์น ดิจิตอลกล่าวว่า “ผมรู้สึกพึงพอใจกับการดำเนินงานและผลประกอบการของเราในช่วงไตรมาสที่สี่นี้ท่ามกลางสภาวะการอ่อนตัวของตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล” และเสริมว่า “ผลประกอบการทางการเงินของเราสะท้อนให้เห็นถึงการกำหนดสถานะผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีทีแข็งแกร่งของเรา บวกกับการดำเนินการที่สมบูรณ์ และเรายังคงมองในแง่บวกเกี่ยวกับโอกาสในการสร้างมูลค่าในระยะยาวในระบบความสัมพันธ์ของการจัดเก็บข้อมูลที่มีวิวัฒนาการมากขึ้นเรื่อยๆ”

เกี่ยวกับเวสเทิร์น ดิจิตอล

เวสเทิร์น ดิจิตอล หนึ่งในผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมด้านอุปกรณ์การจัดเก็บข้อมูลที่มีชื่อเสียงระดับโลก  บริษัทตั้งอยู่ในเมืองเออร์วิน รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นผู้ให้บริการระดับโลกในด้านผลิตภัณฑ์และการบริการที่ให้อำนาจแก่ผู้ใช้ในการสร้าง จัดการ สัมผัสประสบการณ์ และเก็บรักษาเนื้อหาดิจิตอล บริษัทในเครือต่างๆ ของเวสเทิร์น ดิจิตอลจะทำการออกแบบและผลิตอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล อุปกรณ์ในระบบเครือข่าย และผลิตภัณฑ์เพื่อความบันเทิงภายในบ้านภายใต้แบรนด์ WD®, HGST และ G-Technology สามารถอ่านรายละเอียดในส่วนของนักลงทุนได้ที่เว็บไซต์ของบริษัทที่ http://www.westerndigital.com เฟซบุ๊คแฟนเพจในประเทศไทยของ WD คลิก http://www.facebook.com/wdthailand