ซาอุฯ จะเปิดมัสยิดศักดิ์สิทธิ์อีกครั้งทั้งในมักกะห์และมาดีนะห์ “ไม่กี่วันข้างหน้า”

อาคารกะบะฮ์
[BANDAR ALDANDANI/AFP via Getty Images]

MEMO – ชาวมุสลิมจะสามารถเข้าสู่มัสยิดสองแห่งในนครมักกะห์และมาดีนะห์ได้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า “อับดุรเราะห์มาน อัลซูดาอิส” หัวหน้ากิจการมัสยิดศักดิ์สิทธิ์แห่งซาอุดิอาระเบีย มัสยิดศักดิ์สิทธิ์เมื่อวานนี้ (29 เม.ย.)

“วัน-ที่ใกล้จะมาถึง- เมื่อความโศกเศร้าถูกขับออกไปจากประชาชาติอิสลาม และเราจะได้กลับไปยังมัสยิดศักดิ์สิทธิ์ทั้งสองแห่งสำหรับการเตาวาฟ (วนรอบอาคารกะบะฮ์) การซะแอ (พิธีกรรมระหว่างเนินเขาซาฟาและมัรวา) และละหมาดที่มัสยิดนะบาวีและทักทายศาสดามูฮัมเหม็ด ” อัลซูดาอิสกล่าวในวิดีโอที่โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

เขาตั้งข้อสังเกตว่าชีวิตปกติกำลังจะกลับมา และย้ำว่าริยาดกระตือรือร้นที่จะสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพ

เขายังเรียกร้องต่อชาวมุสลิมว่า “ไม่ต้องรีบเร่งที่จะได้อิสรภาพจากข้อจำกัดที่บังคับใช้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการป้องกันเพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนา”

กระทรวงฮัจย์และอุมเราะฮ์ของประเทศซาอุฯ กล่าวเมื่อเร็วๆ นี้ทางทวิตเตอร์ ว่าจะเปิดมัสยิดทั้งสองอีกครั้ง “ด้วยประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้า  ภายใต้การนำที่ชาญฉลาดของรัฐบาลของเรา และเพื่อให้สอดคล้องกับคำมั่นสัญญาของเราที่จะปฏิบัติตามขั้นตอนและคำแนะนำที่ออกโดยเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจ เราจะเปิดฮารัมในมักกะห์และมัสยิดของท่านศาสดาในมาดีนะห์ สำหรับผู้นับถือมุสลิมจากทั่วทุกมุมโลก”

ในวันที่ 18 มีนาคม สภานักวิชาการอาวุโสของราชอาณาจักรได้ระงับการละหมาดในมัสยิดทั่วประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการที่ดำเนินการเพื่อลดการแพร่กระจายของโควิด-19

จากข้อมูลของทางการ มีผู้เสียชีวิตกว่า 157 คนและติดเชื้อมากกว่า 21,402 คนทั่วประเทศซาอุดิอาระเบีย