ยิงจรวด 3 ลูกโจมตีฐานทหารกองทัพสหรัฐฯ ใกล้สนามบินแบกแดด

107

MEE – จรวดสามลูกถูกยิงโจมตีศูนย์ทหารใกล้สนามบินนานาชาติแบกแดด ซึ่งเป็นที่ตั้งกองกำลังและนักการทูตของสหรัฐฯ

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงอิรักที่ไม่เปิดเผยตัวตนกล่าวว่า ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือความเสียหายจากการโจมตีนี้ที่เกิดขึ้นเมื่อวันพุธ (6 พ.ค.) และยังไม่มีการอ้างความรับผิดชอบจากฝ่ายใด

เขาบอกด้วยว่า จรวดลูกหนึ่งพุ่งเข้าใกล้กองกำลังอิรักที่สนามบินทหาร อีกลูกใกล้กับค่ายครอปเปอร์ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่กักกันของอเมริกัน และอีกลูกใกล้กับสถานที่ที่กองทหารสหรัฐประจำการอยู่

ขณะที่แหล่งข่าวด้านความมั่นคงอีกคนกล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า เป้าหมายการโจมตีนี้คือ “สำนักงานใหญ่ของหน่วยต่อต้านการก่อการร้าย ซึ่งทหารอเมริกันประจำการอยู่”

การโจมตีครั้งนี้นับเป็นการโจมตีครั้งแรกในรอบหลายสัปดาห์ต่อสถานที่ปฏิบัติงานของสหรัฐฯในอิรัก

สหรัฐอเมริกาได้ตำหนิการโจมตีด้วยจรวดหลายครั้งใกล้หรือต่อฐานทัพของตนว่าเป็นฝีมือของกลุ่มที่เชื่อมโยงกับอิหร่าน แม้ว่ากลุ่มเหล่านั้นจะไม่อ้างความรับผิดชอบก็ตาม

ในเดือนมกราคมสหรัฐอเมริกาตามคำสั่งจากทำเนียบขาวได้ใช้โดรนลอบสังหารนายพลกอเซม สุไลมานี ผู้บัญชาการทหารระดับสูงของอิหร่าน และอาบูอมะห์ดี อัลมูฮันดิส ผู้บัญชาการกองกำลังทหารอิรักที่ทรงอิทธิพลนอกสนามบินแบกแดด ในอิรัก

อิหร่านตอบโต้การลอบสังหารนี้โดยการยิงขีปนาวุธใส่กองทหารสหรัฐที่ประจำการทางตะวันตกในอิรัก และสาบานว่าจะขับไล่กองกำลังอเมริกันทั้งหมดจากตะวันออกกลาง

ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม สหรัฐได้ถอนกองกำลังออกจากหลายฐานทั่วประเทศอิรักตามแผนถอนทหารของตน

การโจมตีนี้เกิดขึ้นหลายชั่วโมงก่อนที่รัฐสภาของอิรักจะลงคะแนนเสียงให้กับรัฐบาลใหม่ ที่จะมีนายมุสตาฟา อัล-กาซีมี เป็นนายกรัฐมนตรีคนล่าสุด

ประเทศนี้ไม่มีนายกรัฐมนตรีมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วเมื่อนายอาเดล อับดุลมะห์ดี ลาออกท่ามกลางการประท้วงต่อต้านรัฐบาล