นักข่าวสหรัฐฯ ชี้ ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน เป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่สุดของกลุ่มล็อบบี้เพื่ออิสราเอล

(ภาพ) ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านคือความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ที่สุดที่กลุ่มล็อบบี้เพื่ออิสราเอลเคยประสบมา นักข่าวชาวอเมริกันคนหนึ่งในแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย กล่าว

เพรสทีวี – ข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่านเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ที่สุดที่กลุ่มล็อบบี้เพื่ออิสราเอลในสหรัฐฯ เคยได้ประสบมาจริงๆ ตามคำกล่าวของนักข่าวชาวอเมริกันคนหนึ่งในแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย

Jim W. Dean บรรณาธิการบริหารและคอลัมนิสต์ของ Veterans Today ได้กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ Press TV ขณะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการคัดค้านอย่างแข็งขันจากคณะกรรมการกิจการสาธารณะอิสราเอลอเมริกัน (American Israel Public Affairs Committee – AIPAC) ที่มีต่อข้อตกลงนิวเคลียร์

“ครั้งนี้มันถูกกระตุ้นในทางการเมืองทั้งหมด เพราะอิสราเอลและ AIPAC และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนทันยาฮู เกลียดโอบาม่าและกระทรวงต่างประเทศที่ประสบความสำเร็จในการได้บทสรุปเป็นข้อตกลง” Dean กล่าว

AIPAC และองค์กรไซออนิสต์แห่งอเมริกา (Zionist Organization of America – ZOA) ได้กดดันสภาคองเกรสของสหรัฐฯ มาตลอดเพื่อให้ออกเสียงคัดค้านข้อตกลงนิวเคลียร์นี้

AIPAC ประกาศว่ามันมีแผนที่จะใช้เงินประมาณ 20 ล้านดอลล่าร์ เพื่อเป็นทุนในการรณรงค์ทางโทรทัศน์ทั่วประเทศ เพื่อแจ้งให้สาธารณชนชาวอเมริกันรับรู้ “ถึงอันตรายจากข้อตกลงอิหร่านที่ถูกเสนอนี้”

Dean มองว่าความเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นความพยายามของกลุ่มล็อบบี้เพื่ออิสราเอลที่จะรักษาอำนาจทางการเมืองในวอชิงตันเอาไว้

“มันเป็นภัยคุกคามระยะยาวอย่างแท้จริงต่ออำนาจของกลุ่มล็อบบี้เพื่ออิสราเอลที่นี่ เป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ที่สุดที่พวกเขาเคยประสบมาจริงๆ” เขากล่าวย้ำ

“พวกเขากำลังพยายามที่จะทำให้ตัวเองฟื้นอำนาจขึ้นมาอีกครั้งด้วยการเปลี่ยนฐานอำนาจไปยังพรรครีพับลิกัน ด้วยการให้การหนุนหลังรีพับลิกันในปี 2016” นักวิเคราะห์ผู้นี้กล่าวเสริม

พรรครีพับลิกันที่หวังในตำแหน่งประธานาธิบดีได้ตำหนิบทสรุปเรื่องนิวเคลียร์ที่ได้มีข้อตกลงกันระหว่างอิหร่านและมหาอำนาจโลกทั้งหกชาติเมื่อเดือนที่แล้ว และประกาศว่าจะยกเลิกข้อตกลงนี้ถ้าพวกเขาได้เข้าสู่ทำเนียบขาว

Dean เรียกร้องให้ดำเนินการกับคลื่นนักการเมืองที่กำลังถูกผลักดันโดยกลุ่มล็อบบี้เพื่ออิสราเอลให้ปฏิเสธข้อตกลงนี้

“สิ่งที่เราต้องทำก็คือ ทำให้การกระทำของทุกคนเป็นประเด็นที่ผูกมัดกับการเลือกตั้ง… ทุกคนที่แสดงออกว่าเป็นผู้สนับสนุนอิสราเอลอย่างแรงกล้า รวมถึงสิ่งน่ากลัวทั้งหมดที่พวกเขาทำ จะต้องถูกชดใช้ด้วยราคาทางการเมือง” เขากล่าว

โอบาม่าและคณะบริหารของเขาได้เตือนสภาคองเกรสว่าอย่าทำให้ข้อตกลงนิวเคลียร์นี้ต้องหยุดชะงักลง  โอบาม่าขู่ว่าจะวีโต้การออกกฎหมายใดก็ตามที่ขัดขวางไม่ได้ JCPOA (แผนปฏิบัติการร่วมอย่างครอบคลุมรอบด้าน) ฉบับนี้กลายเป็นกฎหมาย

นายจอห์น เคอร์รี่ รัฐมนตรีต่างประเทศเตือนว่า สถานะเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ ที่เป็นสกุลเงินสำรองของโลก อาจถูกกระทบถ้าข้อตกลงนี้ถูกทำให้ตกไป