“คสช.” แถลงยัน บึ้มราชประสงค์ ไม่เกี่ยวกลุ่มก่อการร้ายสากล

“คสช.” แถลงการณ์ความคืบหน้าเหตุบึ้มกลางใจเมืองกรุง ยัน หน่วยความมั่นคง ประเมินร่วมหน่วยข่าวของมิตรประเทศ เห็นตรงกันในชั้นต้นไม่เชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายสากลแต่อย่างใด พร้อมเพิ่มระดับกม.จัดการพวกก่อกวนและเผยแพร่ทางสังคมออนไลน์อย่างจริงจัง

วันนี้ (20 ส.ค.58) คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)โดย พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคสช. แถลงความคืบหน้าแถลงผ่านทีวีพูล กรณีเหตุระเบิดแยกราชประสงค์ บริเวณศาลท้าวมหาพรหม  ว่า สถานการณ์ภาพรวมอยู่ในความเรียบร้อย โดยงานทางด้านความมั่นคง ทหาร ตำรวจ และพลเรือนได้ร่วมกับปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน ประชาชน ดูแลในพื้นที่สำคัญๆ ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง สำหรับเหตุการณ์บริเวณ สถานีรถไฟฟ้า BTS นานา ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ยังคงเป็นเพียงความก่อกวนหวังให้เกิดความสับสนและเกิดความตื่นตระหนก เท่านั้น

สำหรับเรื่องการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ในส่วนของจำนวนผู้เสียชีวิต 20 ราย ได้มีการติดต่อญาติเพื่อให้มายื่นเอกสารหลักฐานแล้วจำนวน 16 ราย โดยมีการจ่ายเงินเพื่อช่วยเหลือแล้วจำนวน 9 ราย สำหรับผู้บาดเจ็บได้ติดต่อมายื่นเอกสารแล้ว 70 ราย และได้มีการจ่ายเงินช่วยเหลือไปแล้วบางส่วน

สำหรับการรักษาพยาบาลข้อมูลจากศูนย์ปฏิบัติงานป้องกันและแก้ไขปัญหา สาธารณภัยในด้านการแพทย์และสาธารณสุข ยอดผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเมื่อช่วงเช้าวันนี้ มีการออกจากโรงพยาบาลแล้ว 56 ราย มีการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลต่างๆจำนวน 67 ราย สำหรับผู้ที่เสียชีวิตสรุปพิสูจน์อัตลักษณ์แล้วส่วนใหญ่ เหลือเพียง 2 ราย ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ ดังนั้นจึงขอความร่วมมือให้ผู้ที่สงสัยว่าจะเป็นญาติของตนเองให้ติดต่อกับ โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติม

ในส่วนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ด้านการสืบสวนคดี ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนและสอบพยานบุคคล พยานแวดล้อมต่างๆ ทั้งในส่วนผู้ที่ได้บาดเจ็บและผู้ที่เห็นเหตุการณ์ จึงสามารถนำไปสู่การออกหมายจับผู้ต้องสงสัยตามที่ปรากฏในภาพข่าวทั่วไปแล้ว และสามารถสรุปในชั้นต้นว่าเหตุดังกล่าว มีการดำเนินการอย่างเป็นขบวนการ

สำหรับด้านการข่าว หน่วยงานด้านความมั่นคง ยังคงได้รับความร่วมมือจากหน่วยข่าวของมิตรประเทศ ซึ่งมีความเห็นไปในทางเดียวกันในชั้นต้นว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่น่าจะเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายสากล และเห็นว่าเป้าหมายของกลุ่มก่อเหตุ ไม่ได้มุ่งกระทำต่อนักท่องเที่ยวชาวจีนโดยตรง เนื่องจากมีบุคคลสัญชาติอื่น ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ทางคสช. ต้องขอขอบคุณประชาชนชาวไทยที่ได้ร่วมกันแสดงออกถึงความมีน้ำใจ และการเป็นเจ้าบ้านที่ดี เช่น การให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ณ จุดเกิดเหตุ การให้ความช่วยเหลือจากผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้าง การร่วมบริจาคโลหิตให้กับรพ.ต่างๆ และการให้กำลังใจและร่วมไว้อาลัยไว้ให้แก่ญาติและครอบครัวผู้เสียชีวิต ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ถือเป้นสิ่งจำเป็นที่ทำให้เห็นว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น คนไทยและประเทศไทย ไม่เคยปล่อยประละเลยหรือทอดทิ้ง ไม่ว่าคนๆ นั้นเป็นคนชาติใดหรือศาสนาใด

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้สามารถติดตามผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมายให้ได้นั้น จึงขอความร่วมมือประชาชนหากพบเบาะแส หรือมีข้อมูลเพิ่มเติมของผู้ต้องสงสัยตามหมายจับ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทันที และขอแจ้งให้ทราบว่า เจ้าหน้าที่จะทำการเพิ่มระดับการใช้กฎหมาย ต่อผู้ที่เผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ และผู้ที่ออกมาสร้างเหตุก่อกวน จนทำให้สังคมเกิดความสับสนหรือตื่นตระหนกอย่างจริงจังให้มากยิ่งขึ้น