“พานาโซนิค” จ่อย้ายฐานการผลิตหนีไทยไปเวียดนาม

19
© Reuters

พานาโซนิคจะปิดโรงงานเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่ตั้งในประเทศไทยช่วงปลายปีนี้ และและย้ายฐานการผลิตจากไทยไปรวมเข้ากับโรงงานที่ใหญ่ขึ้นในเวียดนาม สำนักข่าวนิกเคอิของญี่ปุ่นรายงาน

โรงงานในไทยจะหยุดสายการพานผลิตเครื่องซักผ้าในเดือนกันยายนและตู้เย็นในเดือนตุลาคมนี้ ตัวอาคารโรงงานจะปิดตัวลงภายในเดือนมีนาคม 2564 และแผนกการวิจัยและพัฒนาซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ที่นั้นก็จะถูกปิดเช่นกัน นิกเคอิระบุ

ปัจจุบันมีพนักงานประมาณ 800 คนที่ทำงานที่โรงงานในไทยซึ่งจะจะถูกปลด แต่พนักงานจะได้รับความช่วยเหลือด้านต่างๆ รวมถึงการหาตำแหน่งงานที่เหมาะสมภายในองค์กรต่อไป

เมื่อย้ายไปยังเวียดนาม พานาโซนิคพยายามลดต้นทุนด้วยการรวมการจัดหาชิ้นส่วน โรงงานเวียดนามตั้งอยู่ชานกรุงฮานอย เป็นศูนย์กลางการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทสำหรับไลน์ผลิตตู้เย็นและเครื่องซักผ้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ปัจจุบันพานาโซนิกเวียดนามมีพนักงานมากกว่า 8,000 คน ในเวียดนาม นอกเหนือจากผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่แล้ว ที่นี่ยังผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ เช่น ทีวี โทรศัพท์ไร้สาย เครื่องชำระบัตร และอุปกรณ์เครื่องมือเชิงอุตสาหกรรม

พานาโซนิคกำลังอยู่ในแผนปรับโครงสร้างองค์กร โดยมีเป้าหมายลดค่าใช้จ่ายลงให้ได้ประมาณ 930 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปีงบประมาณ 2565 ซึ่งรวมถึงการเปลี่ยนแปลงไลน์การผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในอนาคตด้วย