สหรัฐฯ ส่งทหารพร้อมอาวุธหนักเข้าซีเรียเพื่อขยายฐานทัพและขัดขวางปฏิบัติการของรัสเซีย

757
แฟ้มภาพ

อัลมัสดาร์ – ขบวนทหารสหรัฐฯ ที่มีอาวุธหนักเข้ามาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียในสัปดาห์นี้เพื่อขยายฐานทัพในเขตอัลฮาซากาห์

อัลมัสดาร์รายงานอ้างกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งซีเรีย (SOHR) ที่รายงานว่า มียานพาหนะทางทหารติดอาวุธหนัก 30 คันที่บรรทุกนาวิกโยธิน 200 นายได้เข้ามาทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย

กลุ่มสังเกตการณ์ฯ กล่าวว่า ขบวนทหารสหรัฐฯ ได้เห็นมุ่งหน้าไปยังพื้นที่อิสตราฮัต วาซีร์ (Istrahat Wazir) ซึ่งเป็นที่ที่พวกเขากำลังขยายฐานทัพ

ตามรายงานของกลุ่มสังเกตการณ์ฯ สหรัฐฯได้ส่งกองทัพนาวิกโยธินหลายร้อยคนไปยังเขตอัลฮาซากาห์เพื่อขัดขวางการปฏิบัติการทางทหารของรัสเซีย

“ การส่งนาวิกโยธินสหรัฐไปยังซีเรียหลายร้อยนาย เชื่อว่าจะขัดขวางการปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในอัลฮาซากาห์ ในบริบทของการสนับสนุนซีเรียในด้านความมั่นคงในระดับภูมิภาคและคุ้มครองทางหลวงสาย M-4 ที่เชื่อมต่ออัลฮาซากาห์“

ในเวลาเดียวกันกองทัพซีเรีย บอกกับอัลมัสดาร์เมื่อเย็นวันพุธ (20 พ.ค.) ว่า กองกำลังรัสเซียยังคงขยายการแสดงตนในเขตอัลฮาซากาห์ โดยส่งกำลังเสริมใหม่และอาวุธหนักมาที่ภูมิภาคนี้

ในขณะที่กองทัพสหรัฐฯ และรัสเซียพยายามที่จะหลีกเลี่ยงกันในอัล-ฮาซากาห์ แต่ทั้งสองกำลังเผชิญหน้ากันในหลายๆ ครั้งในปีนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชนบทอัลกามิชีลี (Qamishli)