ตบหน้า! เวชภัณฑ์ยูเออียังกองอยู่ที่สนามบินอิสราเอล หลังรัฐบาลปาเลสไตน์ปฏิเสธรับ

476
สินค้าจากเครื่องบินขนส่งสินค้าของสายการบินเอทิฮัดเที่ยวบินตรงจากอาบูดาบีไปเทลอาวีฟครั้งแรกกำลังถูกขนถ่ายที่สนามบินเบนกูเรียน ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2020 (Nickolay Mladenov / Twitter)

เวชภัณฑ์ปริมาณ 14 ตันของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ยังกองอยู่ที่สนามบินเบน กูเรียน ของอิสราเอล หลังรัฐบาลปาเลสไตน์ปฏิเสธที่รับความช่วยเหลือทางการแพทย์ดังกล่าว ที่ส่งผ่านเที่ยวบินขนสินค้าซึ่งถูกมองว่าเป็นการสร้างความสัมพันธ์ปกติระหว่างอิสราเอลและรัฐอ่าวอาหรับ ไทมส์ออฟอิสราเอลรายงาน

ความช่วยเหลือดังกล่าวถูกส่งโดยเที่ยวบินตรงครั้งแรกจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ถึงอิสราเอลเมื่อวันอังคารที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลมารับเที่ยวบินนี้ด้วยตนเองที่สนามบิน พร้อมทั้งมีการแจ้งให้ผู้สื่อข่าวทราบล่วงหน้าเกี่ยวกับเส้นทางบินครั้งประวัติศาสตร์

เวชภัณฑ์ดังกล่าวถูกระบุว่า เป็นความช่วยเหลือจากยูเออีสำหรับปาเลสไตน์เพื่อต่อสู้กับไวรัสโคโรนา (โควิด-19)

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลปาเลสไตน์ได้ยืนยันว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไม่ได้ประสานงานกับตนในเรื่องนี้ ดังนั้นจึงไม่สามารถรับความช่วยเหลือนี้ได้ ซึ่งรัฐบาลปาเลสไตน์มองว่าเป็นขั้นตอนที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลและรัฐอ่าวกลับสู่ระดับปกติ

เวชภัณฑ์เหล่านี้ ได้ผ่านพิธีศุลกากรที่ สนามบินเบน กูเรียน และมีกำหนดจะถ่ายโอนไปยังสถานที่จัดเก็บใน Ashdod ของอิสราเอล ไทมส์ออฟอิสราเอลระบุ

เครื่องบินขนส่งสินค้าของสายการบินเอทิฮัดเที่ยวบินตรงจากอาบูดาบีไปเทลอาวีฟครั้งแรกนี้เกิดขึ้นในขณะที่อิสราเอลวางแผนที่จะฮุบดินแดนนเวสต์แบงก์ของปาเลสไตน์

ก่อนหน้านี้การเคลื่อนไหวของยูเออีได้รับการวิจารณ์จากนักสิทธิ รัฐบาลบางชาติ รวมถึงเจ้าหน้าที่อิหร่าน

ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน อายะตุลเลาะห์ อะลี คาเมเมอี กล่าวในทวิตเมื่อวันพุธ (20 พ.ค.) กล่าวหากลุ่มประเทศอ่าวว่า “ทรยศอย่างยิ่งใหญ่ที่สุด” ต่อวาระปาเลสไตน์ โดยระบุว่าพวกเขาพยายามสร้างความสัมพันธ์ที่เป็นปกติกับอิสราเอล

ซาร่า วิทสัน นักกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยชนเขียนบนทวิตเตอร์ นี่เป็นวิธีการในการทำให้ความสัมพันธ์ของยูเออีกับอิสราเอลกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาใช้ไวรัสโคโรนาฟอกตัวด้วยการอ้างความช่วยเหลือแก่ชาวปาเลสไตน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

 

-รัฐบาลปาเลสไตน์ปฏิเสธรับความช่วยเหลือของยูเออีที่ส่งผ่านอิสราเอล

-ครั้งแรก! ยูเออีเปิดเที่ยวบินตรงสู่อิสราเอล อ้างช่วยปาเลสไตน์