สนามบินออร์แลนโด ทุ่มงบสร้างห้องปฏิบัติศาสนกิจสำหรับ ‘มุสลิม’ และศรัทธาชนทุกศาสนา

529
(ภาพ) สนามบินนานาชาติออร์แลนโด ในรัฐฟลอริดา จะเปิด “ห้องสำรวมจิตใจ” ที่ต้อนรับสมาชิกจากทุกศาสนา

สนามบินนานาชาติออร์แลนโด ในรัฐฟลอริดา เป็นประตูสู่ดินแดนที่น่าอัศจรรย์ใจมากที่สุดในโลก และเพิ่งจะสร้างความเป็นมิตรมากขึ้นกับนักท่องเที่ยวทุกศาสนา โดยเริ่มตั้งแต่เดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป ผู้โดยสารจะได้ใช้ “ห้องสำรวมจิตใจ” หรือห้องปฏิบัติศาสนกิจ ในอาคารผู้โดยสารเทอร์มินอล บี ของสนามบินแห่งนี้

โดยพื้นที่นี้จะต้อนรับศรัทธาชนจากทุกศาสนา แต่มีบางส่วนที่ถูกออกแบบมาด้วยการคำนึงถึงการปฏิบัติกิจของนักท่องเที่ยวชาวมุสลิม ซึ่งถือปฏิบัติการละหมาดตามแบบแผนที่ประกอบด้วยการยืน การโค้ง การกราบ และการนั่งบนพื้น ห้องนี้จะมีม้านั่ง แต่ก็จะมีบริเวณที่ปูพรมที่นักท่องเที่ยวสามารถนั่งได้ด้วยเช่นกัน

“เพื่อที่ถ้าหากพวกเขาจะปฏิบัติศาสนกิจ พวกเขาจะได้ไม่ต้องไปคุกเข่าบนพื้นห้องน้ำหรือตามมุมต่างๆ พวกเขาจะได้มีเวลาสำรวมใจได้” แคโรลีน เฟนเน็ลล์ ผู้อำนวยการกิจการสาธารณะของสนามบินแห่งนี้กล่าว “มีความสะดวกสบายที่นั่นสำหรับผู้ที่ปฏิบัติศาสนกิจแบบตะวันออกกลาง”

พื้นที่ละหมาดนี้จะประกอบด้วยที่ทำน้ำละหมาด ที่วางกระเป๋าและชั้นวางรองเท้าสำหรับวางรองเท้าของผู้ประกอบพิธี สัญลักษณ์ที่เป็นเครื่องหมายของทิศเหนือ ทิศตะวันออก ทิศใต้ และทิศตะวันตกจะบอกให้รู้ถึงทิศกิบละฮ์ ซึ่งเป็นทิศทางที่มุสลิมจะหันหน้าไปหาในเวลาละหมาด

(ภาพ) ชายมุสลิมคนหนึ่งกำลังปฏิบัติซอลาต หรือการละหมาดแบบมุสลิมที่ประกอบด้วยการเคลื่อนไหวที่รวมถึงการกราบ Kevork Djansezian/Getty Images
(ภาพ) ชายมุสลิมคนหนึ่งกำลังปฏิบัติซอลาต หรือการละหมาดแบบมุสลิมที่ประกอบด้วยการเคลื่อนไหวที่รวมถึงการกราบ Kevork Djansezian/Getty Images

ห้องที่มีพื้นที่ประมาณ 1,000 ตารางฟุตนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของโครงการใหญ่มูลค่า 250,000 ดอลล่าร์ ที่ครอบคลุมพื้นที่เกือบ 4,000 ตารางฟุต และประกอบด้วยห้องพักผ่อนนานาชาติ และการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เช่น บริการชาร์จแบตเตอร์รี่ไฟฟ้า เจ้าหน้าที่สนามบินกล่าว

เฟนเนลล์กล่าวว่า สนามบินแห่งนี้มีการเติบโตของผู้โดยสารระหว่างประเทศอย่างไม่น่าเชื่อ เพิ่มขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์เมื่อปีที่แล้ว และการปรับปรุงเหล่านั้นสอดคล้องกันกับภารกิจของสนามบินที่จะพัฒนาประสบการณ์การบริการลูกค้าให้แก่ผู้โดยสารทุกคน

“การดำเนินการระหว่างประเทศเป็นระดับการเติบโตสูงที่สุดของเรา และเรามีความสนใจมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงการบริการลูกค้า เมื่อเรามีผู้โดยสารเพิ่มมากขึ้น เราจำเป็นต้องเพิ่มพื้นที่เพื่อรองรับและให้ความสะดวกแก่ผู้โดยสารที่หลากหลาย” เฟนเนลล์กล่าว “เราเป็นจุดเชื่อมต่อของโลก เป็นจุดหมายปลายทางที่มีผู้มาเยือนมากที่สุดในประเทศนี้มาสามปีติดต่อกันแล้ว” (ออร์แลนโดเป็นที่ตั้งของสวนสนุกวอลท์ ดิสนีย์ เวิลด์ และสถานที่ดึงดูดใจอื่นๆ)

แต่เฟนเนลล์กล่าวเสริมว่า จะไม่มีสัญลักษณ์ทางศาสนาในห้องสำรวมจิตใจนี้ และมันจะเป็นพื้นที่สำหรับผู้โดยสารทุกคน แนวคิดนี้ไม่ใช่แนวคิดใหม่ของสนามบินแห่งนี้ ที่อาคารผู้โดยสารเทอร์มินอล เอ ก็มี ห้องสวดมนต์เปิดให้แก่ศาสนิกชนทุกคนมาตั้งแต่สนามบินแห่งนี้เปิดเมื่อปี 1981 สนามบินนี้ยังมีแผนที่จะเปิดพื้นที่ประกอบพิธีศาสนาที่ไม่เน้นหนักทางศาสนาใดขึ้นในพื้นที่ก่อนเขตการรักษาความปลอดภัยในปี 2015 ด้วย

การเปิดให้บริการห้องพักผ่อนและห้องสำรวมจิตใจนี้สอดคล้องกันกับการเริ่มต้นเที่ยวบินตรงจากสายการบินเอมิเรตส์ระหว่างออร์แลนโดกับดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 กันยายนนี้ เอมิเรตส์ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในดูไบ เป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลาง และใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่สี่ของโลกในด้านการขนส่งผู้โดยสารระหว่างประเทศ

ชาวมุสลิมแสดงความตื่นเต้นกับพื้นที่ใหม่นี้ มุฮัมมัด มุสรี ประธานสมาคมอิสลามเซ็นทรัลฟลอริด้า บอกกับ News 13 ในออร์แลนโดว่า “ห้องเหล่านี้ทำให้นักท่องเที่ยวมีโอกาสที่จะสวดมนต์ในแบบของตัวเอง และมีความสงบก่อนจะขึ้นเที่ยวบินที่ใช้เวลานาน”

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ทึ่งกับห้องนมัสการที่จัดให้แก่มุสลิม ถึงแม้ว่าเจ้าหน้าที่ของสนามบินจะเน้นย้ำว่าห้องนี้เปิดให้แก่ทุกคน มีปฏิกิริยาโต้กลับอย่างรุนแรงทางสื่อสังคมในกลุ่มหัวอนุรักษ์ ถึงแม้จะมีการรับรองว่ามีห้องสวดมนต์อยู่แล้วที่สนามบินแห่งนี้ และห้องสำรวมจิตใจห้องใหม่นี้ก็ไม่ได้จำกัดไว้เพื่อมุสลิมเท่านั้น

“ราคาตั๋วจะเพิ่มขึ้นสำหรับทุกคนเพื่อที่คนจำนวนน้อยมากๆ กลุ่มหนึ่งจะได้รับอนุญาตให้เข้าไปในห้องสวดมนต์นี้ใช่ไหม?” จอห์น เอส. โรเบิร์ตส์ เขียนบนเว็บไซต์ youngcons.com (สนามบินได้เน้นย้ำแล้วว่าห้องสำรวมจิตใจนี้เปิดให้แก่ผู้โดยสารทุกคนในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ)

“ออร์แลนโดช่างน่าสมเพชที่ทำถ้ำให้กับมุสลิมและกฎหมายชาริอะฮ์ ฉันจะไปหาสนามบินอื่นแทน” เป็นข้อความแสดงความคิดเห็นตอบการประกาศเรื่องห้องสำรวมจิตใจห้องใหม่บนหน้าเฟสบุ๊กของสนามบินแห่งนี้ ผู้แสดงความคิดเห็นอีกคนเขียนว่า “การเพิ่มการดูหมิ่นเหยียดหยามให้กับความงี่เง่าความจริงที่ผู้จ่ายภาษีกำลังจ่ายอยู่”
เจ้าหน้าที่ของสนามบินบอกว่า สนามบินนานาชาติออร์แลนโดได้รับทุนจากสายการบินต่างๆ 30 เปอร์เซ็นต์ และ 70 เปอร์เซ็นต์จากค่าธรรมเนียมที่เก็บจากร้านอาหาร โรงแรม และการเช่าเพื่อทำการค้าในบริเวณที่อำนวยความสะดวก

“เราเรียกเก็บค่าอำนวยความสะดวกผู้โดยสารด้วยซึ่งอยู่ในค่าธรรมเนียมตั๋ว เหมือนเช่นที่สนามบินทุกแห่งทำ แต่ไม่มีการจัดสรรเงินภาษีมาให้สำหรับการปฏิบัติงานทุกอย่างของสนามบินแห่งนี้ใดๆ ทั้งสิ้น” เฟนเนลล์กล่าว

สำหรับปฏิกิริยาโต้กลับรุนแรงนั้น เฟนเนลล์กล่าวว่า สนามบิน “ได้รับโทรศัพท์และการแสดงความคิดเห็น แต่ไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ที่เป็นการดูหมิ่นศาสนาใดเลย เราให้ความเคารพกับทุกศาสนา”

เธอกล่าวเสริมว่า ห้องสำรวมจิตใจนี้ไม่มีความแตกต่างจากการให้บริการผู้โดยสารทุกคนตามธรรมเนียมของสนามบินแห่งนี้ในห้องสวดมนต์ที่ไม่เน้นศาสนาใด ที่อยู่นอกพื้นที่เขตการรักษาความปลอดภัยที่จะเปิดในปี 2016 นี้
มันยังเป็นการปฏิบัติที่เป็นมาตรฐานสำหรับสนามบินใหญ่ๆ ที่จะต้องมีพื้นที่สำรวมใจ ห้องสวดมนต์หลากหลายศาสนาเป็นสิ่งที่มีเหมือนกันตามสนามบินสำคัญในเมืองใหญ่ๆ อย่างดีทรอยท์ ซานฟรานซิสโก และบอสตัน
สนามบินนานาชาติออร์แลนโดเป็นสนามบินใหญ่ที่สุดอันดับที่ 14 ในสหรัฐฯ และรองรับผู้โดยสารปีละประมาณ 37 ล้านคน มันยังมีชื่อเสียงว่าเป็นหนึ่งในสนามบินที่ดีที่สุดอีกด้วย นิตยสาร Travel & Leisure ได้จัดอันดับให้มันเป็นสนามบินที่ดีที่สุดอันดับ 5 ในสหรัฐฯ เมื่อปี 2014

 

Source : http://www.ibtimes.com/muslim-prayer-room-orlando-airport-welcomes-all-faiths-sparks-backlash-anyway-2052816

http://www.orlandosentinel.com/business/os-orlando-international-airport-reflection-room-20150808-story.html