ออสเตรีย พบร่างผู้เสียชีวิตมากกว่า 70 คน รวมทั้งเด็ก ในตู้คอนเทนเนอร์ของรถบรรทุก

muslimnews – เจ้าหน้าที่ออสเตรียยืนยันเมื่อวันศุกร์ (28) ว่า พบผู้เสียชีวิตทั้งหมด 71 คน ที่รวมทั้งผู้หญิงและเด็กๆ ในตู้คอนเทนเนอร์ของรถบรรทุกคนหนึ่งบนทางหลวงสายตะวันออกของประเทศเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

“มีผู้เสียชีวิต 71 คน ในเหตุการณ์ที่น่าเศร้านี้” ฮันส์ ปีเตอร์ โดสโคซิล โฆษกตำรวจกล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับโจฮันนา มิคเคิล-ลีทเนอร์ รัฐมนตรีมหาดไทย

“ในจำนวนนี้เป็นผู้ชาย 59 คน ผู้หญิง 8 คน และเด็ก 4 คน คนหนึ่งเป็นเด็กผู้หญิงอายุ 1-2 ขวบ อีกสามคนเป็นเด็กผู้ชายอายุระหว่าง 8-10 ขวบ” เขากล่าวเสริม
ผู้เสียชีวิต ที่คาดว่าเป็นผู้ลี้ภัย ถูกพบเมื่อวันพฤหัสบดีในตู้คอนเทนเนอร์ของรถบรรทุกที่ถูกทิ้งไว้บนทางหลวงหมายเลข A4 ในรัฐเบอร์เกอร์แลนด์ ใกล้กับชายแดนฮังการี

โดสโคซิลกล่าวว่า เจ้าหน้าที่เอกสารการเดินทางของชาวซีเรียชุดหนึ่งในตู้คอนเทนเนอร์ และคาดว่าอย่างน้อยผู้เสียชีวิตบางคนคงเป็นผู้ลี้ภัยมาจากประเทศนั้น
ยังไม่เป็นที่ชัดเจนถึงสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ลี้ภัยกลุ่มนี้ แต่โดสโคซิลกล่าวว่า พวกเขาอาจจะขาดอากาศหายใจภายในตู้คอนเทนเนอร์

เขากล่าวเสริมว่า จะมีการชัณสูตรพลิกศพของผู้เสียชีวิตต่อไปเป็นเวลาสองวัน
ตำรวจออสเตรียยืนยันว่า ได้จับกุมผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้แล้วสามคนในฮังการี่ ประเทศเพื่อนบ้าน

ผู้ต้องสงสัยสองคน ที่รวมทั้งคนขับด้วย เป็นชาวบัลแกเรีย และอีคนเป็นชาวฮังการี่ โดสโคซิลกล่าว

หนังสือพิมพ์รายวัน Kronen Zeitung ของออสเตรียรายงานว่า ผู้ต้องสงสัยคนที่สี่ถูกจับกุมในเวลาต่อมาที่ฮังการี่เมื่อวันศุกร์

ในสหรัฐฯ ทำเนียบขาวกล่าวถึงการเสียชีวิตครั้งนี้ว่า “น่าสยดสยอง” และก็ยอมรับอย่างรวดเร็วต่อความพยายามของสหภาพยุโรปในการรับมือกับการไหลทะลักเข้ามาของผู้อพยพจากแอฟริกาเหนือและตะวันออกกลาง

โฆษก โจช เออร์เนสต์ กล่าวว่า สถานการณ์การอพยพในยุโรปทั้งหมดเป็นเรื่อง “น่าปวดใจ”

เมลิซซ่า เฟลมิ่ง โฆษกข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า “จำนวนของผู้ลี้ภัยและผู้อพยพข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในปีนี้ขณะนี้เกิน 300,000 คนแล้ว โดยเกือบ 200,000 คน ขึ้นฝั่งในกรีซ และ 110,000 คน ในอิตาลี่”

เธอกล่าวเสริมว่า จนถึงขณะนี้มีผู้อพยพได้เสียชีวิตหรือสูญหายไปในปีนี้ขณะที่พยายามไปให้ถึงยุโรป 2,500 คน

ผู้ลี้ภัยหลายพันคนพยายามเข้าไปในออสเตรียทุกเดือน โดยจ่ายให้กับผู้ลักลอบนำคนเข้าเมือง และบ่อยครั้งที่ต้องเสี่ยงชีวิตด้วยการเดินทางมาในตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้า

หลายคนใช้ออสเตรียเป็นทางผ่านไปยังเยอรมนี ฝรั่งเศส หรือประเทศอื่นๆ ในยุโรปตะวันตกที่พวกเขาขอลี้ภัย ในหกเดือนแรกของปี 2015 เจ้าหน้าที่ออสเตรียได้จับกุมผู้เข้าประเทศโดยไม่มีเอกสารการเดินทางและวีซ่าไปแล้ว 20,369 คน

ตามข้อมูลจากสถานีโทรทัศน์ ORF ของรัฐ ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้นำคนลักลอบเข้าเมืองถูกคุมขังไปทั้งหมด 278 คน และเจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนผู้ต้องสงสัยรายอื่นๆ อีกประมาณ 200 คน

มีผู้ขอลี้ภัยในออสเตรีย 28,311 คน ในหกเดือนแรกของปี 2015 โดยเพิ่มขึ้น 212 เปอร์เซ็นต์จากระยะเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ในจำนวนนี้ 17,237 คน เป็นผู้ลี้ภัยจากซีเรีย อิรัก และอัฟกานิสถาน

ความขัดแย้งที่กำลังดำเนินอยู่ในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือได้นำไปสู่การหลั่งไหลเข้ามาของผู้ลี้ภัยเป็นจำนวนมากที่เดินทางมายังยุโรป

เกือบ 250,000คน ได้ข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนไปยังยุโรปแล้วในปีนี้ ซึ่งมากกว่าทั้งหมดของปี 2014 ตามข้อมูลจากองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอพยพ

มีผู้ขอลี้ภัยทั่วทั้ง 28 ชาติสมาชิกของสหภาพยุโรป 626,000 คน ขณะที่เยอรมนีที่เดียวคาดว่าจะรับผู้ขอลี้ภัย 800,000 คนภายในสิ้นปีนี้ คิดเป็นสี่เท่าของปีที่แล้ว