“ฮามาส-อิหร่าน” ประณาม “กูเกิล” ลบปาเลสไตน์ออกจากการค้นหาบนแผนที่

40

“ฮามาส-อิหร่าน” ประสานเสียงประณามการตัดสินใจของกูเกิลในการลบประเทศปาเลสไตน์ออกจากแผนที่ระหว่างประเทศ

ขบวนการฮามาสแห่งปาเลสไตน์ได้กล่าวโทษกูเกิลและแอปเปิ้ลเต่อการลบปาเลสไตน์ออกจากแผนที่ระหว่างประเทศ โดยอธิบายว่ากระบวนการเหล่านี้มาจากความลำเอียงเข้าข้างรัฐเถื่อนอิสราเอลและต่อต้านมติระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง

“ ขั้นตอนดังกล่าวมาจากความลำเอียงเข้าข้างการยึดครองของไซออนนิสต์ และปฏิเสธข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์” โฆษกของฮามาส ฮาเซ็ม กาเซ็ม กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ (17 ก.ค) ตามรายงานของเว็บไซต์ palinfo

ในวันพฤหัสบดี ทวิตเตอร์ของรัสเซียที่ชื่อว่า AS-Source News เปิดเผยว่า กูเกิลและแอปเปิลได้ลบปาเลสไตน์ออกจากการค้นหาบนแผนที่

ด้าน หัวหน้าสำนักผลประโยชน์ของอิหร่านในกรุงไคโร “นาเซร์ คานาอะนี” ก็ได้ตอบโต้ต่อการถอนปาเลสไตน์ออกจากแผนที่การค้นหาของกูเกิล

“ ปาเลสไตน์และประวัติศาสตร์ถูกฝังลงไปในหัวใจของชาวปาเลสไตน์และผู้คนที่เป็นเสรีชนบนโลกใบนี้ แม้ว่ากูเกิลจะลบชื่อของปาเลสไตน์ออกจากการค้นหาแผนที่ แต่คุณจะไม่ลืมมโนธรรมแห่งความเป็นมนุษย์ที่ถูกปลุกขึ้นมาของปาเลสไตน์” คานาอะนีกล่าวตามที่อัลมัสดาร์รายงานอ้างอิง ISNA

กูเกิลอธิบายการไม่มีปาเลสไตน์บนแผนที่ของตน โดยการพยายามแสดงพื้นที่พิพาทด้วยการใช้เส้นขอบประสีเทา

“ แนวทางของเราในการถ่ายภาพพื้นที่บนแผนที่ไม่ได้เปลี่ยนไป เนื่องจากกูเกิลได้รับข้อมูลจากองค์กรและแหล่งทำแผนที่ต่างๆ เมื่อพิจารณาถึงวิธีการวางแนวเขตพิพาท และเรายังเป็นกลางในเรื่องความแตกต่างทางภูมิศาสตร์ และพยายามทุกวิถีทางเพื่อแสดงพื้นที่เหล่านี้อย่างเป็นกลาง”

การเคลื่อนไหวของกูเกิลครั้งนี้ได้เผชิญกับคำวิจารณ์อย่างหนัก และถูกโยงกับการริเริ่มอย่างต่อเนื่องของนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลในการผนวกดินแดนในพื้นที่เวสต์แบงก์ของปาเลสไตน์