อิหร่านทุ่ม 1,400 ล้าน สร้างหนังชีวประวัติศาสดามุฮัมหมัด

2317

สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน สร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับชีวิตของศาสดามูฮัมหมัด ใช้งบในการสร้างสูงถึง 40 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1,400 ล้านบาท

Muhammad the Messenger of god เป็นภาพยนตร์ว่าด้วยประวัติของศาสดาของศาสนาอิสลามในวัยเด็ก กำกับโดย มาญีด มาญีดี (Majid Majidi) ซึ่งสร้างสถิติภาพยนตร์ที่มีต้นทุนในการสร้างสูงเป็นประวัติศาสตร์ของอิหร่าน

ด้าน มาญีดี กล่าวกับเอเอฟพีว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาคแรกของภาพยนตร์ไตรภาค ที่เขาตั้งใจที่จะแสดงให้เห็นถึงภาพลักษณ์ของอิสลามที่ถูกต้อง ซึ่งเขาระบุว่า ภาพของอิสลามที่ถูกมองจากภายนอกถูกบิดเบือนโดยฝีมือของกลุ่มหัวรุนแรง

“การกระทำอันป่าเถื่อนในการก่อการร้ายของกลุ่มติดอาวุธภายใต้หน้ากากอิสลามมิได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับศาสนาอิสลาม” มาจิดี กล่าวพาดพิงถึงการฆ่าตัวหัวและการทำลายสมบัติทางวัฒนธรรมของกลุ่มติดอาวุธไอเอสในซีเรียและอิรัก

Muhammad the Messenger of god ได้ฉายเปิดตัวที่เทศกาลภาพยนตร์มอนทรีออล ประเทศแคนาดา เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

เรื่องย่อภาพยนตร์

อับรอฮะห์ (Abraha) กษัตริย์แห่งฮาบาชะห์ (Habasha อบิสสิเนีย หรือเอธิโอเปียปัจจุบัน) มีคำสั่งให้ผู้บัญชาการกองทัพระดมสรรพกำลังเพื่อโจมตีนครเมกกะห์โดยมีเจตนาที่จะทำลายอาคารกะบะห์ พระองค์ทรงนำทัพที่มียุทโธปกรณ์ครบครันประกอบด้วยกองทหารจำนวนมาก พร้อมทั้งทัพม้าและช้าง แต่ในขณะที่จะเข้าตีนครเมกกะห์ ก็ปรากฏว่ามีนกขนาดเล็กจำนวนนับล้านบินมา และนกแต่ละตัวก็ทิ้งก้อนหินลงมาใส่กองทัพของอับรอฮะห์จนพินาศ หนึ่งเดือนต่อมาศาสดามูฮัมหมัดก็ได้ถือกำเนิด ภาพยนตร์เรื่องนี้เผยให้เห็นถึงยุคศาสนากับการปกครองแบบเผด็จการและการกดขี่ ผ่านสายตาของศาสดามูฮัมหมัดตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 13 ปี

Trailer

https://www.youtube.com/watch?v=SrV9mos-Z5I

https://www.youtube.com/watch?v=4KMMOvEJMoI&feature=youtu.be

https://www.youtube.com/watch?v=QlnwXm38UoU

https://www.youtube.com/watch?v=gb-p4aJGHnI

เว็บไซต์ http://www.mohammadmovie.com/