หัวหน้าเพนตากอนชี้ ระเบิดใหญ่เบรุตน่าจะเป็นอุบัติเหตุ สวนทางทรัมป์ที่ยังยืนกรานเป็นการโจมตี

22
ความเสียหายใกล้กับจุดที่เกิดระเบิดในเขตท่าเรือของเบรุตประเทศเลบานอน 5 สิงหาคม 2020 © Reuters / Aziz Taher

RT – มาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐอเมริกากล่าวว่า การระเบิดครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในเบรุตน่าจะเกิดอุบัติเหตุ สวนทางทฤษฏีหลักลอยของประธานาธิบดีทรัมป์ซึ่งอ้างว่ากระทรวงกลาโหมได้ประเมินว่าเป็นการวางระเบิด

“ [เรา] ยังคงติดตามข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น” เอสเปอร์กล่าวเมื่อวันพุธ (5 ส.ค.) ในงานประชุมด้านความมั่นคง (Aspen Security Conference) แต่เสริมว่า “มีความเป็นไปได้สูงว่าเป็นอุบัติเหตุตามที่รายงาน และนอกเหนือจากนั้นผมก็ไม่มีอะไรจะรายงานเพิ่มเติม เห็นได้ชัดว่ามันเป็นโศกนาฏกรรม”

หลายชั่วโมงหลังการระเบิดครั้งใหญ่ที่ท่าเรือในเมืองหลวงของเลบานอนเมื่อวันอังคาร (4 ส.ค.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 135 คนและบาดเจ็บมากกว่า 4,000 คน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าเขาได้พบกับ “นายพลระดับสูงของเราบางคน” โดยกล่าวว่าพวกเขารู้สึกว่าระเบิดนี้คือ “การโจมตี มันเป็นระเบิดบางชนิด“

ทรัมป์ปฏิเสธที่จะอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับการประเมินนั้นและไม่อ้างหลักฐานใดๆ แต่ยังยืนกรานความเชื่อของตนอีกครั้งเมื่อวันพุธ

“คุณจะบอกว่าเป็นอุบัติเหตุพูดได้ไง? มีใครบางคนทิ้งอุปกรณ์ประเภทระเบิดที่น่ากลัวไว้รอบตัว … อาจจะเป็นอย่างนั้นก็ได้ บางทีอาจเป็นการโจมตี”

“ผมไม่คิดว่าจะมีใครพูดได้ในตอนนี้ เรากำลังพิจารณาอย่างละเอียด ตอนนี้คุณมีบางคนที่คิดว่ามันเป็นการโจมตีและบางคนคิดว่าไม่ใช่ มันเป็นเหตุการณ์ที่แย่มาก” ทรัมป์บอกในการแถลงข่าว

แม้จะมีการคาดเดาและข่าวลืออย่างกว้างขวางเกี่ยวกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นว่าอาจเป็นการโจมตี ซึ่งเกิดจากคำพูดของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เท่านั้น ทว่าทางการเลบานอนไม่ได้ให้น้ำหนัก และยังมุ่งประเด็นการระเบิดนั้นว่าเป็นผลมาจากการจัดเก็บแอมโมเนียมไนเตรตประมาณ 2,750 ตันอย่างไม่เหมาะสมที่คลังสินค้าท่าเรือ การสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงของการระเบิดยังคงดำเนินการอยู่และตรวจสอบผู้ที่รับผิดชอบในการจัดเก็บสารเคมีอันตรายจำนวนมากนี้