เลวเกิน! ตากล้องหญิงฮังการีแกล้ง “ขัดขา-เตะ” ผู้อพยพล้มคว่ำ ต้นสังกัดสั่งไล่ออกฟ้าผ่า

1109

ช่างภาพหญิงชาวฮังการีถูกบันทึกภาพไว้ได้ขณะกำลังเตะเด็กหญิงผู้อพยพ และยังเจตนายื่นเท้าออกไปขัดขาชายคนหนึ่งที่กำลังอุ้มลูกน้อยวิ่งหนีตำรวจจนล้มคะมำ ระหว่างที่ผู้อพยพหลายร้อยคนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวซีเรียกำลังวิ่งหนีตำรวจที่ ชายแดนตอนใต้ของฮังการี ฝั่งที่ติดกับเซอร์เบีย ต้นสังกัดไล่ออกทันควัน

ตากล้องหญิงคนนี้ถูกเผยว่าชื่อ เปตรา ลาซโล (Petra László)

วีดีโอเผยให้เห็นการกระทำที่ของเธอเมื่อวันที่ 8 ก.ย. 2558 ที่ผ่านมา โดยขณะทำงานในฐานะสื่อมวลชนเก็บภาพเหตุการณ์วิกฤตผู้อพยพในยุโรปซึ่งเดินทางผ่านประเทศออสเตรีย-ฮังการี เธอได้เตะเด็กหญิงผู้อพยพที่กำลังวิ่งและจับมือกับพ่อของเธอจนเกือบล้มคว่ำ และเธอยังขัดขาชายอพยพที่กำลังอุ้มลูกและวิ่งหนีเจ้าหน้าที่จนล้มคว่ำหน้าคะมำอีกด้วย

รายงานจากวีดีโอชิ้นนี้ ระบุว่า ผู้อพยพเหล่านี้เป็นชาวซีเรีย อัฟกานิสถาน และอิรัก ที่กำลังวิ่งหนีเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เธอถูกไล่ออกจากงานโดนทันควันจากสถานีโทรทัศน์ต้นสังกัด N1TV หลังมีผู้โพสต์คลิปวิดีโอที่เธอ “เตะ” เด็กผู้อพยพ และแกล้งขัดขาชายที่กำลังอุ้มลูกน้อยจนล้มคะมำ

การ์เดียน รายงานว่าเธอเป็นตากล้องให้สถานีโทรทัศน์เอ็นวัน ซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์ชาตินิยม และเชื่อมโยงกับพรรคการเมือง Jobbik ที่เป็นฝ่ายขวาจัดของออสเตรีย-ฮังการี

วีดีโอชิ้นนี้ถูกเผยแพร่ด้วยทวิตเตอร์ของนาย Stephan Richter นักข่าวโทรทัศน์ชาวเยอรมนีช่องอาร์ทีแอล และอีกหนึ่งคลิปจากตากล้องชาวสเปน ที่เผยให้เห็นเปตราใช้เท้าถีบเตะใส่ผู้ลี้ภัย 2 ราย โดยหนึ่งในนั้นเป็นเพียงแค่เด็กหญิงเท่านั้น คลิปถูกไวรัลอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งเกิดกลุ่มในเฟซบุ๊กที่ประณามการกระทำดังกล่าว

ทางสถานี N1TV ระบุว่า ช่างภาพหญิงของสถานีโทรทัศน์ แสดงพฤติกรรมที่ไม่อาจรับได้ และได้ตัดสินใจยกเลิกสัญญาจ้างช่างภาพหญิงรายนี้ โดยให้มีผลในทันที

รัฐบาลฝ่ายขวาของฮังการีใช้มาตรการเข้มงวดในการสกัดกั้นคลื่นผู้อพยพ ที่จะเดินทางต่อไปยังยุโรปตะวันตก โดยระบุว่าคนเหล่านี้เป็น “ภัยคุกคาม” ต่อความเจริญรุ่งเรืองของยุโรปและค่านิยมชาวคริสต์

ผู้อพยพซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ลี้ภัยสงครามจากตะวันออกกลางเดินทางเข้า มายังฮังการีแล้วกว่า 150,000 คนในปีนี้ ขณะที่ตำรวจพยายามล้อมจับและนำตัวพวกเขาไปลงทะเบียนตามขั้นตอนของสหภาพยุโรป ทว่าผู้อพยพจำนวนมากไม่ยอมปฏิบัติตาม เพราะเกรงจะถูกบังคับให้อาศัยอยู่ในฮังการีต่อไป