ปูตินประกาศ รัสเซียเป็นประเทศแรกในโลกที่จดทะเบียนวัคซีนโควิด-19

44
แฟ้มภาพ

สปุตนิก – รัสเซียกลายเป็นประเทศแรกในโลกที่จดทะเบียนวัคซีนป้องกันโควิด -19 ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินประกาศเมื่อวันอังคาร (11 ส.ค.) ระหว่างการประชุมรัฐบาล

ปูตินยังขอให้รัฐมนตรีสาธารณสุข มิคาอิล มูราชโก แจ้งให้เขาทราบเกี่ยวกับวัคซีนนี้ ในขณะเดียวกันก็ตั้งข้อสังเกตว่าเขารู้ว่า “มันใช้ได้ผลดีทีเดียว” และ “สร้างภูมิคุ้มกันที่มั่นคง”

“ผมหวังว่าเราจะสามารถเริ่มการผลิตยานี้ได้จำนวนมากในอนาคตอันใกล้ซึ่งสำคัญมาก” ปธน.รัสเซียกล่าว

ปูตินกล่าวขอบคุณทุกคนที่ทำงานเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนานี้และอธิบายว่าเป็น “ก้าวสำคัญของโลก”

“ฉันหวังว่าเพื่อนร่วมงานของเราในต่างประเทศจะก้าวไปข้างหน้าเช่นกัน และจะมีผลิตภัณฑ์จำนวนมากที่สามารถใช้ในตลาดยาและวัคซีนในตลาดโลกได้” ปูตินกล่าวต่อ

ประธานาธิบดีรัสเซียยังเปิดเผยด้วยว่าลูกสาวคนหนึ่งของเขาได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนานี้

“ในแง่นี้เธอจึงมีส่วนร่วมในการทดลอง หลังจากฉีดวัคซีนครั้งแรกเธอมีอุณหภูมิร่างกาย 38 องศาเซลเซียส ในขณะที่ในวันต่อมาอุณหภูมิสูงกว่า 37 องศาเซลเซียสเล็กน้อย หลังจากการฉีดครั้งที่สองอุณหภูมิของเธอก็เพิ่มขึ้นเล็กน้อย จากนั้นทุกอย่างก็โล่งขึ้น เธอรู้สึกดีและ [แอนติบอดี] ไทเทอร์ก็สูง” ปูตินกล่าว

ในขณะเดียวกัน มิคาอิล มูราชโก รัฐมนตรีสาธารณสุขของรัสเซียกล่าวว่า วัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาตัวแรกของรัสเซียจะเริ่มผลิตในสองแห่ง คือ สถาบันวิจัย Gamaleya และ บริษัท Binnopharm

เขายังประกาศด้วยว่าหลายประเทศได้แสดงความสนใจในวัคซีนนี้แล้ว และ Russian Direct Investment Fund (RDIF) กำลังลงทุนในการผลิตและส่งเสริมวัคซีนในต่างประเทศ

วัคซีนนี้ได้รับการพัฒนาโดยสถาบันวิจัย Gamaleya มีส่วนประกอบที่ฉีดแยกกันสองส่วน ซึ่งคาดว่าจะสร้างภูมิคุ้มกันต่อไวรัสในระยะยาว

การทดลองทางคลินิกของวัคซีนเริ่มขึ้นในวันที่ 18 มิถุนายนและรวมอาสาสมัคร 38 คน ผู้เข้าร่วมทั้งหมดมีพัฒนาภูมิคุ้มกัน