เวียดนามเตรียมซื้อวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของรัสเซีย

32
© Mikhail Japaridze/TASS

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขระบุว่าเวียดนามมีแผนจะสั่งซื้อวัคซีนจากรัสเซียจำนวน 50 ถึง 150 ล้านโดส สำนักข่าว Tass ของรัสเซียรายงาน

กระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามยื่นขอซื้อวัคซีนโคโรนาไวรัสที่ผลิตโดยรัสเซีย นายเหงียน ถั่น ลอง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามกล่าวเมื่อวันศุกร์ (14 ส.ค.) ในที่ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนแห่งชาติเพื่อการป้องกันและควบคุมโควิด-19

รักษาการรัฐมนตรีสาธารณสุขระุบว่า เวียดนามวางแผนที่จะสั่งซื้อวัคซีนจากรัสเซีย 50 ถึง 150 ล้านโดส ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับวันที่สำหรับการจัดส่ง

ผู้เข้าร่วมการประชุมยังตั้งข้อสังเกตว่า เวียดนามยังคงพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด -19 ของตนเองอย่างต่อเนื่อง ต้นแบบสองชิ้นที่สร้างโดยบริษัทท้องถิ่นจะถูกส่งไปยังสหรัฐอเมริกาเพื่อทำการทดลองทางคลินิกในเร็วๆ นี้

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคมรัสเซียได้ขึ้นทะเบียนวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตัวแรกของโลกชื่อ สปุตนิก วี (Sputnik V.) วัคซีนนี้ได้รับการพัฒนาโดยศูนย์วิจัยระบาดวิทยาและจุลชีววิทยาแห่งชาติ Gamaleya และการทดลองทางคลินิกได้สำเร็จในเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม ยาอื่นๆ บางตัวถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มนี้ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำหรับวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาของรัสเซีย