ฟ้าผ่าเครนล้มทับผู้แสวงบุญที่มัสยิดหะรอม มักกะห์ เสียชีวิตบาดเจ็บจำนวนมาก

3454

Arabnews – เกิดเหตุเครนก่อสร้างล้มทับมัสยิดหะรอมในนครเมกกะห์ ท่ามกลางพายุลมแรงและฝนตกหนักในเย็นวันศุกร์วานนี้ (11) มีผู้เสียชีวิต 87 คนและได้รับบาดเจ็บ 201 คน

เครนถูกนำมาใช้สำหรับการกอสร้างเพื่อขยายมัสยิด และล้มลงเมื่อเจอพายุหนักถล่มเมือง ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า ได้เกิดเหตุฟ้าผ่าเครนก่อนที่จะทรุดตัวล้มลงมา

ทาางการซาอุฯ จัดตั้งกรรมการเพื่อสอบสวนโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น

ส่วนสัญชาติผู้เสียชีวิตกำลังอยู่ในระหว่างตรวจสอบ

ปากีสถานยืนยันว่ามีพลเมืองของตน 14 คนที่ได้รับบาดเจ็บในอุบัติเหตุรถเครนล้มครั้งนี้

ด้านสถานกงสุลประเทศบังคลาเทศในเจดดาห์บอกกับอาหรับนิวส์ว่า พลเมืองของตน 25 รายได้รับบาดเจ็บแต่ยังไม่ทราบว่าผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นคนงานก่อสร้างหรือผู้แสวงบุญ

อินเดียยืนยันว่า มีชาวอินเดีย 9 คนที่ได้รับบาดเจ็บ แต่ยังไม่ได้รับรายงานผู้เสียชีวิต

มูฮัมหมัด วากีล ผู้แสวงบุญจากอินเดียกล่าวว่า ก่อนค่ำสภาพอากาศเลวร้ายมาก “ลมพัดแรงมากและรู้สึกเหมือนเป็นพายุไซโคลน ไม่กี่นาทีต่อมาฝนก็ตกลงมาอย่างหนัก มันน่ากลัวมาก ถนนของนครเมกกะห์เจิ่งนองไปด้วยน้ำฝน “เขาบอกอาหรับนิวส์ “ทุกอย่างเกิดขึ้นภายในเวลาไม่กี่นาที.”

https://www.youtube.com/watch?t=29&v=4jx-SgUinxo

สื่อมาเลเซียรายงานว่าชาวมาเลเซีย 6 คนเป็นหนึ่งในกลุ่มที่ได้รับบาดเจ็บ

แต่นักการทูตมาเลเซียในเจดดาห์ บอกกับอาหรับนิวส์ว่า ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับชาวมาเลเซียที่ได้รับบาดเจ็บ

ชีคอับดุลราฮีม เป็นบุคคลหนึ่งที่อยู่ในนครเมกกะห์ในช่วงเวลาที่เกิดเหตุกล่าวว่า เขาและเพื่อนร่วมงานของเขา เพิ่งเสร็จสิ้นการละหมาดตอนที่อุบัติเหตุเกิดขึ้น

“เกิดพายุทรายขนาดใหญ่ ตามด้วยฟ้าร้องฟ้าผ่า และฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก”

“เราไปภายในมัสยิดหะรอมส่วนก่อสร้างใหม่ และทันใดนั้นฟ้าก็ผ่าเครนตัวหนึ่ง มันล้มตกลงมาพร้อมกับเหล็กและทับเสาหลักต้นหนึ่งของมัสยิดใหม่ และตกลงไปในมะตัฟ “เขากล่าวว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นห่างเพียงไม่กี่เมตรจากที่พวกเขาอยู่ “เราเห็นคนตายต่อหน้าต่อตาเรา” เขากล่าว

อิกบาล หุเซน ที่เดินทางจากริยาดไปเมกกะห์ เพื่อพบพ่อแม่ของเขาที่มาจากเมืองดาการ์ บอกผู้สื่อข่าวว่า “ผมอยู่นอกมัสยิด … และได้ยินเสียงดัง” จากนั้นเขาก็ได้ยินเสียงไซเรนของรถพยาบาลและยานพาหนะฝ่ายพลเรือน เขากล่าวเพิ่มเติมว่า หน่วยกู้ภัยมาถึงที่เกิดเหตุในทันทีและได้รับผู้บาดเจ็บไปยังโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด

คลิปวิดีโอที่ถ่ายในช่วงเวลาเกิดเหตุโศกนาฏกรรมแสดงให้เห็นว่าผู้แสวงบุญตะโกนอัลลอฮุอักบัร (ไม่มีพระเจ้าอื่นใด เว้นแต่อัลเลาะฮ์)

ปีที่แล้ว เกิดเหตุน้ำท่วมที่เกิดจากฝนตกหนักในพื้นที่บางส่วนของนครมักกะห์ และลูกเห็บทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คนบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้สภาพอากาศที่เลวร้ายยังทำให้ไฟฟ้าดับและสร้างความเสียหายกับรถหลายร้อยคนที่อยู่ละแวกใกล้เคียงที่นครเมกกะห์

file-11-falling-crane4_10 file-11-1442015707498262300 file-11-1441999570236125100-(2) file-11-falling-crane5_10 file-11-falling-crane2_11 file-11-1442013325248026200-(3)