สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานี และสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานี  ชวนเที่ยวจังหวัดอุดรธานีแบบอันซีน เยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญภายใต้คอนเซ็ปต์ 3 ธรรม ธรรมะ อารยธรรม ธรรมชาติ เอาใจนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

 งานนี้ได้หนุ่มไฟแรง เอิร์ธภาสกร วีรชาติยานุกูล ลูกชายคนเก่งของ ธนกร  วีรชาติยานุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ศูนย์การค้ายูดี ทาวน์ และประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอุดรธานี อาสาทำหน้าที่เจ้าบ้านที่ดีแนะนำทริปสุดชิค หนุ่มเอิร์ธ แนะนำว่าอุดรธานีเป็นจังหวัดใหญ่ เป็นศูนย์กลางการคมนาคมและการท่องเที่ยวของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญทั้งด้านประวัติศาสตร์ของไทย และแหล่งท่อเที่ยวแนวธรรมชาติ โดยเริ่มต้นทริปด้วยการชื่นชมความงามของ ทะเลบัวแดง ในอำเภอกุมภวาปี บึงหนองหานเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่ขนาดใหญ่บนพื้นที่ 22,500 ไร่ เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่สำคัญแห่งหนึ่งของไทยที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ปลาหลากหลาย นกนานาชนิด และพืชน้ำจำนวนมาก สิ่งที่น่าอัศจรรย์ของหนองน้ำแห่งนี้คือความงามของดอกบัวแดงที่เบ่งบาน ช่วงที่ดอกบัวแดงงดงามที่สุดในระหว่างเดือนธันวาคม–มีนาคม โดยเฉพาะในช่วงเช้าตรู่ถึง 11.00 . จะได้เห็นดอกบัวแดงบานเต็มท้องน้ำ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เมื่อบัวแดงโรยราไปบัวหลวงจะชูช่อขึ้นแทนที่จะมีทั้งบัวสีขาวและสีชมพู นักท่องเที่ยวสามารถลิ้มลองความอร่อยของฝักบัวหลวงแบบสดๆ พร้อมกับเพลิดเพลินชมฝูงควายเล่นน้ำ สำหรับผู้ที่ชอบดูนกจะได้พบกับนกหลากสายพันธ์ รวมทั้งนกพันธ์หายากด้วย

 สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวถัดไปที่อยากจะพาไป เป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์คือ พิพิธภัณฑ์สถานบ้านเชียง แหล่งท่องเที่ยวทางโบราณคดีอันดับที่ 4 ของประเทศไทย ที่องค์การยูเนสโกได้ยอมรับให้เป็นหนึ่งในมรดกโลก ภายในพิพิธภัณฑ์สถานบ้านเชียงนักท่องเที่ยวจะเห็นการดำรงชีวิตในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ย้อยหลังไปกว่า 5,000 ปี แสดงร่องรอยของมนุษย์ในประเทศไทยสมัยดังกล่าว รวมทั้งวัฒนธรรมที่มีพัฒนาการในหลายๆ ด้าน ทั้งด้านความรู้ความสามารถและภูมิปัญญา นอกจากนี้วัฒนธรรมบ้านเชียงยังครอบคลุมถึงแหล่งโบราณคดีอีกกว่าร้อยแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีกด้วย ถือเป็นสถานที่สำคัญทางอารยธรรมของไทยเลยทีเดียว

 หลังจากนั้นจะพาไปสักการะสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอุดร และคนภาคอีสานต่างนับถือกันที่วัดป่าคำชะโนด ที่ได้รับการกล่าวขานกันมานานถึงตำนานพญานาค พร้อมสักการะเจ้าพ่อพระยาศรีสุทโธนาคราช ปิดท้ายวันแรกด้วยการช้อปชิมชิวยามเย็นที่ถนนคนเดินในศูนย์การค้ายูดีทาวน์ แหล่งรวมสินค้าอินเทรนด์ และร้านอาหารหลากหลายสไตล์ ยูดีทาวน์เป็นศูนย์การค้าสุดฮิปที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของทุกคนในครอบครัวได้อย่างลงตัวจนสามารถครองใจชาวอุดรธานี และยังเป็น Tourist Destination ติดอันดับยอดนิยมแห่งหนึ่งของอุดรธานีอีกด้วย

 เริ่มต้นวันที่สองหนุ่มเอิร์ธนำทุกท่านเดินทางไปยังวัดป่าภูก้อน ซึ่งใครได้มาอุดรธานีจะต้องหาโอกาสไปเที่ยววัดป่าภูก้อนให้ได้ เพราะสถานที่แห่งนี้มีความสวยงามน่ามหัศจรรย์เหมือนสวรรค์บนดินอีกแห่ง นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมทั้งความงามของธรรมชาติ พร้อมสักการะพระพุทธไสยยาสน์โลกนาถศาสดามุนี พระพุทธรูปหินอ่อนขาวบริสุทธิ์ ความยาว 20 เมตร ขนาดใหญ่ที่สุดในลุ่มน้ำโขง วัดป่าภูก้อน เป็นหนึ่งใน Dream Destination 2014 ของประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูง  ชมความงามของวัดป่าภูก้อนไปแล้ว ก็ขอเอาใจนักท่องเที่ยวที่ชอบเที่ยวสไตล์ลุยๆ กันบ้างโดยจะพาไปที่ หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงนิเวศบ้านคีรีวงกต ตามรอยวิถีชาวบ้าน อีแต๊กล่องแก่ง กินข้าวป่า ชมธรรมชาติที่บ้านคีรีวงกต อ.นายูง จ.อุดรธานี เพลิดเพลินกับการนั่งรถอีแต๊กชื่นชมธรรมชาติของน้ำตกห้วยช้างพลาย ทริปนี้นักท่องเที่ยวต้องนั่งรถอีแต๊กที่ถูกดัดแปลงจากรถขนพืชผลทางการเกษตรให้มีที่นั่งสะดวกสบาย เนื่องจากเส้นทางค่อนข้างขรุขระ ระหว่างทางรถอีแต๊กจะผ่านธารน้ำ สวนยาง ไร่นา จนไปถึงน้ำตกห้วยช้างพลาย พร้อมอิ่มอร่อยกับเมนูอาหารกลางวันสุดพิเศษที่ชาวบ้านจัดเตรียมไว้ให้ ถึงจะเป็นอาหารเมนูง่ายๆ อาทิ ไก่ย่าง ปลาเผา ปลาช่อนต้มยำในกระบอกไม้ไผ่ ส้มตำปลาร้าสุดแซบ ที่น่าสนใจคือภาชนะที่ใช้ใส่อาหารทั้งหมดล้วนทำมาจากกระบอกไม้ไผ่ทั้ง ช้อน แก้วน้ำ ชามใส่อาหารวางบนใบตองดูน่ารับประทานมากๆ แถมเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านสุดเก๋เลยทีเดียว รับรองได้ว่าทุกคนจะประทับใจในความน่ารักของชาวอีสานอย่างแน่นอน

 จบทริปกันแบบสนุกสนาน อิ่มบุญ ตามคอนเซ็ปต์ 3 ธรรม ธรรมะ ธรรมชาติ และอารยธรรม สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะมาเที่ยวอุดรธานี สามารถสอบถามข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มได้ที่สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานี โทร 094-525-3344 หรือ เฟชบุ๊ค: สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานี