สหรัฐฯ ถอนนักการทูตออกจากสถานทูตแบกแดด ท่ามกลางความตึงเครียดกับอิหร่านที่เพิ่มสูงขึ้น

37
วอชิงตันได้รับความเสียหายจากการโจมตีด้วยจรวดและระเบิดหลายสิบครั้งที่พุ่งเป้าไปที่สถานทูตในแบกแดดและสถานที่ปฏิบัติงานทางทหารอื่น ๆ ของสหรัฐทั่วอิรัก (AHMAD AL-RUBAYE AFP / แฟ้มภาพ)

Politico รายงานเมื่อวันพุธ (2 ธ.ค.) ว่า ฝ่ายบริหารของรัฐบาลปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กำลังถอนนักการทูตประมาณครึ่งหนึ่งออกจากสถานทูตในกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นกับอิหร่าน

Politico ระบุว่า การลดพนักงานดังกล่าวเป็นเพียงชั่วคราว และเกิดขึ้นหลังจากการลอบสังหารนักวิทยาศาสตร์คนสำคัญของอิหร่าน และก่อนครบรอบ 1 ปีที่สหรัฐฯ ลอบสังหารนายพลคนดังของอิหร่าน

ด้านเอเอฟพีรายงานอ้างอิงเจ้าหน้าที่อิรักบอกว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวดูเหมือนจะเป็นผลมาจากความกังวลด้านความปลอดภัย

“เป็นการลดจำนวนเพียงเล็กน้อยบนพื้นฐานด้านความปลอดภัยจากฝั่งสหรัฐอเมริกา พวกเขาสามารถกลับมาได้ – มันเป็นเพียงอุปสรรคด้านความปลอดภัย” แหล่งข่าวรายหนึ่งกล่าวกับเอเอฟพี

เจ้าหน้าที่ระดับสูงคนที่สองยืนยันกับเอเอฟพีว่า เป็นความพยายามที่จะ “ลดความเสี่ยงให้น้อยที่สุด”

แหล่งข่าวไม่ได้บอกเอเอฟพีว่า มีการถอนนักการทูตออกไปกี่คนจากจำนวนหลายร้อยคนที่ประจำอยู่ที่สถานทูต

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการถอนตัวดังกล่าว แต่กล่าวว่า ความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯพลเมือง และสิ่งอำนวยความสะดวกในอิรัก “ยังคงเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดของเรา”

สถานทูตสหรัฐฯ ในแบกแดดถูกโจมตีด้วยจรวดบ่อยครั้ง ซึ่งเพิ่มขึ้นหลังจากสหรัฐฯ ลอบสังหารนายพลกอเซม สุไลมานี ผู้นำทางทหารที่ทรงอำนาจที่สุดคนหนึ่งของอิหร่านขณะที่เขาไปเยือนอิรักในเดือนมกราคม

สุไลมานีถูกสังหารพร้อมกับ อะบูมะห์ดี อัลมุฮันดิส ผู้นำกองกำลังอาสาสมัคร (Popular Mobilization Force – PMF) ของอิรัก ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธมุสลิมชีอะห์ในอิรัก ก่อตั้งขึ้นในปี 2014 เพื่อต่อสู้กับไอซิส ISIS การสังหารดังกล่าวสร้างความโกรธแค้นให้กับกลุ่มติดอาวุธชีอะห์ในอิรัก

เมื่อปลายเดือนพ.ย. ที่ผ่านมา การลอบสังหาร มุห์ซิน ฟัคริซาเดะห์ นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของอิหร่านซึ่งเป็นผู้นำโครงการนิวเคลียร์ของประเทศนี้ได้กระตุ้นให้เกิดความตึงเครียดระหว่างวอชิงตันและเตหะรานในระดับสูง อิสราเอลซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของสหรัฐฯ ถูกสงสัยว่าอยู่เบื้องหลังการตายของฟัคริซาเดะห์ และในเดือนหน้าจะเป็นวันครบรอบ 1 ปีของการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯที่สังหารนายพลกอเซม สุไลมานี

อิหร่านขู่ว่าจะแก้แค้นสำหรับการเสียชีวิตของบุคคลทั้งสอง

อิรักเป็นสมรภูมิการสู้รบระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านมานานแล้ว ทำให้อิรักเป็นที่ตั้งที่เหมาะสมสำหรับการโจมตีเพื่อแก้แค้น ในช่วงไม่กี่วันหลังการเสียชีวิตของสุไลมานี อิหร่านได้ยิงขีปนาวุธในสถานที่ที่มีกองทหารสหรัฐฯในอิรัก ทำให้ทหารสหรัฐฯ หลายสิบคนได้รับบาดเจ็บที่สมอง