รูฮานีบอกแอร์โดกัน “เรารู้ใครฆ่าฟัคริซาเดะห์ และเราจะล้างแค้น”

78
File / Photo by Fatemeh Bahrami/Anadolu Agency/Getty Images

ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่าน กล่าวในการสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีนายตอยยิบ แอร์โดกัน แห่งตุรกีเมื่อวันพฤหัสบดี (3 ธ.ค.)ว่า เตหะรานขอสงวนสิทธิ์ในการตอบสนองต่อการลอบสังหารโมห์เซน ฟัคริซาเดะห์ นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ “ในเวลาที่เหมาะสม” อัลมัสดาร์รายงาน

ในแถลงการณ์ของประธานาธิบดีอิหร่านระบุว่า รูฮานีถือว่าอิสราเอลเป็นผู้รับผิดชอบต่อการลอบสังหารนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์คนสำคัญ อันเป็น “อาชญากรรมที่เลวร้ายและการกระทำที่ไร้มนุษยธรรม”

เขากล่าวว่า “ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการลอบสังหารนักวิทยาศาสตร์ชาวอิหร่านเป็นหลักฐานของความอ่อนแอของศัตรูที่แท้จริงของชาวอิหร่าน” และการแก้แค้นให้ผู้พลีชีพในเวลาที่เหมาะสมเป็นสิทธิของรัฐบาลอิหร่าน

รูฮานีขอบคุณแอร์โดกันสำหรับความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของตุรกีกับชาวอิหร่าน และการประณามการลอบสังหารฟัคริซาเดะห์ และกล่าวเพิ่มเติมว่า มันค่อนข้างชัดเจนแล้วสำหรับเตหะรานว่าใครต้องรับผิดชอบการโจมตีนี้และวิธีการลอบสังหารเกิดขึ้นได้อย่างไร

รูฮานีกล่าวว่า ฟัคริซาเดะห์ซึ่งถือเป็นบุคคลสำคัญในโครงการนิวเคลียร์ของกรุงเตหะราน ได้ใช้เวลาหลายเดือนสุดท้ายก่อนเสียชีวิตในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนา โดยทำการวิจัย ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ และการทดสอบเพื่อวินิจฉัยการแพร่ระบาด