วิดีโอใหม่! เผยช่วงเวลาสหรัฐฯ ลอบสังหารนายพลสุไลมานี ในอิรัก

61
(Photo by Pool / Press Office of Iranian Supreme Leader)

อัลมัสดาร์ – มีการเผยแพร่วิดีโอใหม่โดยสื่ออาหรับในช่วงเวลาที่ผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ของอิหร่าน พลตรีกอเซม สุไลมานี และรองหัวหน้าหน่วยทารอาสาสมัครของอิรัก อบูมะห์ดี อัล-มูฮันดิส ถูกลอบสังหารใกล้สนามบินนานาชาติแบกแดดเมื่อปีที่แล้ว

วิดีโอซึ่งโพสต์ครั้งแรกโดย Sabereen News ในช่องเทเลแกรมอย่างเป็นทางการของพวกเขาถูกแชร์บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียหลายแห่งในวันอาทิตย์ เนื่องจากมีการพบเห็นคลิปนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 1 ปี การลอบสังหารสุไลมานีและอัล-มูฮันดิส

ในวิดีโอซึ่งถูกถ่ายโดยกล้องวงจรปิด สามารถเห็นการระเบิดที่รุนแรงหลังจากการจู่โจมของสหรัฐต่อขบวนรถของนายพลสุไลมานี และอัล-มูฮันดิส นอกสนามบินนานาชาติแบกแดด

หลังจากการโจมตีเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2020 กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่านได้ยิงจรวดหลายสิบลูกไปยังฐานทัพสองแห่งของกองทัพสหรัฐฯในอิรัก

นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์นี้ความตึงเครียดระหว่างทั้งสองประเทศก็พุ่งสูงขึ้น

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2020 โมห์เซน ฟัคริซาเดะห์ นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ชาวอิหร่านก็เพิ่งถูกลอบสังหารนอกกรุงเตหะรานโดยผู้โจมตีนิรนาม เตหะรานกล่าวหาอิสราเอลว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ และนับตั้งแต่การลอบสังหารครั้งนี้ความตึงเครียดได้พุ่งสูงขึ้นระหว่างอิหร่านในด้านหนึ่งกับอิสราเอลและสหรัฐอเมริกาในอีกด้านหนึ่ง