อิหร่านยึดเรือขนส่งสินค้าติดธงเกาหลีใต้ในอ่าวเปอร์เซีย

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติแห่งอิหร่าน (IRGC) ยึดเรือบรรทุกน้ำมันที่ติดธงเกาหลีใต้ในน่านน้ำอ่าวเปอร์เซีย สื่ออิหร่านกล่าวในวันจันทร์ (4 ม.ค.) ตามรายงานของรอยเตอร์

เหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงเวลาแห่งความตึงเครียดระหว่างเตหะรานและโซล เกี่ยวกับเงินของอิหร่านที่ถูกแช่แข็งในธนาคารเกาหลีใต้ เนื่องจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

สื่ออิหร่านหลายแห่งรวมถึงสถานีโทรทัศน์ของรัฐอิหร่านกล่าวว่า กองทัพเรือ ยึดเรือทเพราะก่อมลพิษในอ่าวด้วยสารเคมี 

สำนักข่าวตัสนีม ของทางการอิหร่านเผยแพร่ภาพที่ระบุว่าเป็น เรือเร็วของ IRGC เข้าควบคุมเรือขนส่งสินค้า ชื่อ HANKUK CHEMI ซึ่งถูกระบุว่าบรรทุกเอทานอล 7,200 ตัน

ตัสนีมระบุว่า ลูกเรือถูกควบคุมตัว ซึ่งมีคนสัญชาติเกาหลีใต้ อินโดนีเซีย เวียดนาม และเมียนมาร์ แต่ไม่ได้บอกว่ามีกี่คน พร้อมทั้งกล่าวว่าเรือขนส่งสินค้าดังกล่าวถูกกักไว้ที่เมืองท่าบันดาร์อับบาสของอิหร่าน

กระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้ไม่ได้แสดงความคิดเห็นในตอนนี้ ส่วนกองเรือที่ห้าซึ่งตั้งอยู่ในบาห์เรนของกองทัพเรือสหรัฐฯ ได้รับทราบและติดตามสถานการณ์ดังกล่าว โฆษกหญิงกล่าวกับรอยเตอร์

ทางการอิหร่านยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวซึ่งเกิดขึ้นก่อนที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้จะเดินทางเยือนเตหะราน

กระทรวงต่างประเทศของอิหร่านกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า การเยือนจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า และจะหารือเกี่ยวกับข้อเรียกร้องของอิหร่านที่ให้เกาหลีใต้ปล่อยเงินจำนวน 7 พันล้านดอลลาร์ที่ถูกแช่แข็งในธนาคารเกาหลีใต้เนื่องจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

สหรัฐฯประกาศคว่ำบาตรอิหร่านอีกครั้งในปี 2018 หลังจากวอชิงตันถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านปี 2015 กับ 6 ประเทศมหาอำนาจ 

บริษัท รักษาความปลอดภัยทางทะเลสองแห่งก็ได้กล่าวว่า HANKUK CHEMI ดูเหมือนว่าจะถูกทางการอิหร่านยึด

Ambrey บริษัท อังกฤษกล่าวว่า เรือติดธงของเกาหลีใต้ซึ่งเป็นของ DM Shipping Co ได้เดินทางออกจากท่าเรือ Petroleum Chemical Quay ในเมืองจูเบล (Jubail) ของซาอุดิอาระเบียก่อนเกิดเหตุ และถูกติดตามในน่านน้ำของอิหร่านที่มุ่งหน้าไปยังท่าเรือบันดาร์อับบาส

Dryad Global บริษัท รักษาความปลอดภัยทางทะเลอีกแห่งกล่าวบนเว็บไซต์ของตนว่าเรือบรรทุกสารเคมี “น่าจะถูกกองกำลังอิหร่านยึด” ในช่องแคบฮอร์มุซขณะขาเข้าฟูไจราห์ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ในช่วงต้นปี 2019 อิหร่านได้เพิ่มความตึงเครียดในเส้นทางเดินเรือน้ำมันที่พลุกพล่านที่สุดในโลกโดยยึดเรือบรรทุกน้ำมัน Stena Impero ที่ติดธงอังกฤษ สองสัปดาห์หลังจากเรือรบอังกฤษสกัดกั้นเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านนอกชายฝั่งยิบรอลตาร์