อิหร่านซ้อมรบ ยิงขีปนาวุธพิสัยไกลในมหาสมุทรอินเดีย ตกห่างเรือรบสหรัฐฯ 100 ไมล์

กองทัพเรือสาธารณรัฐอิหร่าน "Force-99" ที่ทะเลโอมานเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2021 [IRANIAN ARMY / Anadolu Agency]

ขีปนาวุธพิสัยไกลจากอิหร่านที่ยิงระหว่างซ้อมรบตกลงใกล้เรือพาณิชย์ในมหาสมุทรอินเดียและ 100 ไมล์จากกลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบินนิมิทซ์ของสหรัฐฯ ล่าสุดของความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาค

เมื่อวันเสาร์ (16 ม.ค.) ที่ผ่านมา กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) ได้ยิงขีปนาวุธพิสัยไกลลงในมหาสมุทรอินเดีย ในวันที่สองของการซ้อมรบ รอยเตอร์รายงานอ้างอิงสื่อทางการอิหร่าน

การซ้อมรบดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่อิหร่านมีความตึงเครียดสูงกับฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ

การยิงนี้เป็นไปตามการทดสอบขีปนาวุธแบบพื้นผิวสู่พื้นผิวและโดรนรุ่นใหม่ที่ผลิตในประเทศในพื้นที่เดียวกัน

“ เป้าหมายนโยบายการป้องกันที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งของเรา คือการใช้ขีปนาวุธพิสัยไกลกับเรือรบของศัตรู หมายรวมทั้งเรือบรรทุกเครื่องบินและเรือรบ” สื่อของทางการอิหร่านอ้างคำกล่าวของผู้บัญชาการ IRGC พลตรีโฮสเซน ซาลามี

ด้วยขีปนาวุธเหล่านี้ซึ่งมีระยะทาง 1,800 กิโลเมตรเขากล่าวว่า “ตอนนี้เราสามารถโจมตีเป้าหมายที่เคลื่อนที่ในมหาสมุทรได้แล้ว” แทนที่จะเป็นขีปนาวุธร่อนความเร็วต่ำตามปกติ

ขณะเดียวกัน รายงานพิเศษของฟอกซ์นิวส์อ้างว่า ขีปนาวุธพิสัยไกลจากอิหร่านที่ยิงในมหาสมุทรอินเดียนี้ ลูกหนึ่งได้ตกลงมาใกล้เรือพาณิชย์ และ 100 ไมล์จากกลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบินนิมิตซ์ของสหรัฐฯ

ฟ็อกซ์นิวส์รายงานอ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่กล่าวว่า ขีปนาวุธอย่างน้อยหนึ่งลูกตกห่างจากเรือพาณิชย์ 20 ไมล์ แต่ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นเกี่ยวกับเรือลำนี้ โดยอ้างถึงความเป็นส่วนตัว เจ้าหน้าที่คนนี้ขอไม่เปิดเผยตัวตนเนื่องจากเป็นการพูดถึงเกี่ยวกับข่าวกรองที่ละเอียดอ่อน

ขีปนาวุธของอิหร่านอย่างน้อยสองลูกระเบิดเมื่อกระทบกับมหาสมุทรส่งเศษชิ้นส่วนกระเด็นไปทุกทิศทาง อีกแหล่งข่าวทางทหารบอกกับฟอกซ์นิวส์

ในขณะที่ลูกเรือในเรือบรรทุกเครื่องบินไม่สามารถมองเห็นการยิงได้ แต่ดาวเทียมสอดแนมของอเมริกาในวงโคจรได้ติดตามการยิงขีปนาวุธนี้จากอิหร่าน

ก่อนหน้านี้สื่ออิหร่านรายงานว่าเตหะรานได้ทำการยิงขีปนาวุธซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกซ้อมทางทหารประจำปี โดยพุ่งชนเป้าหมายทางทะเลที่อยู่ห่างออกไปกว่า 1,000 ไมล์ ไม่ชัดเจนว่าเป็นขีปนาวุธเดียวกันที่เชื่อมโยงกับรายงานของฟอกซ์นิวส์หรือไม่

เรือบรรทุกเครื่องบินนิมิตซ์ถูกส่งไปยังภูมิภาคตะวันออกกลางในเดือนเมษายนปี 2020 และได้รับคำสั่งให้อยู่ในพื้นที่แทนที่จะกลับบ้านในช่วงต้นเดือนนี้ ท่ามกลางความกลัวว่าจะถูกอิหร่านตอบโต้จากกรณีลอบสังหารนายพลกอเซม สุไลมานี ของ IRGC ในเดือนมกราคมปี 2020