สื่ออิสราเอลเผย เจ้าหน้าที่ของไบเดนเริ่มเจรจากับอิหร่านเพื่อกลับสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์

37
โจ ไบเดน

เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลไบเดน เริ่มต้นเจรจากับเตหะราน เพื่อกลับสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์ (JCPOA)

เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลไบเดน ได้เริ่มต้นเจรจากับอิหร่าน เกี่ยวกับการที่สหรัฐฯ จะกลับสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์ หรือที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า JCPOA เนื่องจากเหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันก่อนที่พรรคเดโมแครตจะเข้ารับตำแหน่งฝ่ายบริหารชุดใหม่ของสหรัฐฯ สถานีช่อง 12 ของอิสราเอลรายงานเรื่องนี้ เมื่อวันเสาร์ (16 ม.ค.) โดยระบุว่าเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ได้อัปเดตเรื่องนี้ให้เทลอาวีฟ

ตามรายงานนี้ระบุว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ในนามโจ ไบเดน ได้เริ่มเจรจากับอิหร่าน เพื่อกลับสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์ JCPOA อย่างไรก็ตามช่อง 12 ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังพูดถึง

ก่อนหน้านี้มีรายงานระบุว่า ตัวแทนของชาติอาหรับและอิสราเอลได้เรียกร้องให้ไบเดนอนุญาตให้พวกเขามีส่วนร่วมในการเจรจาในอนาคตเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์ JCPOA

ตามรายงานของช่อง 12 ระบุว่า อิสราเอลต้องการมีบทบาทใน “ข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ได้รับการปรับปรุงและยืดระยะการจำกัด” ซึ่งจะรวมถึงข้อจำกัดต่อโครงการขีปนาวุธของอิหร่านและกิจกรรมของอิหร่านที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย

ในขณะที่ไบเดนบอกใบ้ทำนองว่า การกลับไปยัง JCPOA ของวอชิงตันนั้นเป็นไปได้ แต่เขายังกล่าวอีกว่าหากรัฐบาลของเขากลับไปทำข้อตกลง ก็จะ “กระชับและยืดอายุข้อจำกัดด้านนิวเคลียร์ของอิหร่าน รวมทั้งจัดการกับโครงการขีปนาวุธ”

ซึ่งสิ่งหลังนี้เป็นสิ่งที่เตหะรานขีดเส้นใต้ว่าไม่ได้อยู่ภายใต้การเจรจา และประธานาธิบดีรูฮานีของอิหร่านย้ำว่า ไบเดน “ตระหนักดี” ในเรื่องนั้น

อิหร่านยังเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงต่อประเทศก่อนที่สองฝ่ายจะกับคืนสู่ JCPOA ร่วมกัน

JCPOA หรือที่เรียกว่าข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน ได้รับการลงนามในปี 2015 โดยคาดการณ์ว่าเตหะรานจะปรับลดโครงการนิวเคลียร์เพื่อแลกกับ การบรรเทาการคว่ำบาตร

ในปี 2018 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ถอนสหรัฐฯ ออกจากข้อตกลงดังกล่าว แล้วยังออกมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่อเตหะราน

การเคลื่อนไหวเพียงฝ่ายเดียวของทรัมป์กระตุ้นให้อิหร่านก้าวออกจากพันธะสัญญานิวเคลียร์ โดยประกาศในเดือนมกราคมว่า ประเทศนี้พร้อมที่จะกลับสู่การเสริมสมรรถนะยูเรเนียมที่มีความบริสุทธิ์สูงถึง 20 เปอร์เซ็นต์