ไฟไหม้โรงงานวัคซีนโควิดใหญ่ที่สุดในโลกของ “แอสตร้าเซนเนก้า” ในอินเดีย

ยังไม่มีข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับการบาดเจ็บล้มตายหรือสาเหตุของไฟไหม้ในตอนนี้ / ภาพ เมโทร

เกิดเหตุไฟไหม้รุนแรงที่โรงงานผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ใหญ่ที่สุดในโลกในอินเดีย เมโทรสื่ออังกฤษรายงาน

กลุ่มควันจำนวนมหาศาลพวยพุ่งเหนือ สถาบันเซรั่มแห่งอินเดีย (Serum Institute of India – SII) ทางตะวันตกของเมืองปูเน่ในวันนี้ (21 ม.ค.)

โรงงานแห่งนี้เป็นที่ผลิตวัคซีนโควิดจำนวนหลายล้านโดสซึ่งพัฒนาโดย แอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) และมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด

รายงานท้องถิ่นระบุว่า เปลวไฟเกิดขึ้นที่บริเวณเขตก่อสร้างของโรงงานขนาดใหญ่

จนถึงขณะนี้ บริษัท ได้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น และไม่แน่ชัดว่าไม่คิดว่ากระทบการผลิตวัคซีนโคโรนาไวรัสหรือไม่

สถาบันเซรั่มแห่งอินเดีย (SII) กำลังผลิตวัคซีนที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด และบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าสำหรับอินเดียและประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลางอื่นๆ อีกมากมาย

บริษัท กำลังเตรียมพร้อมที่จะผลิตวัคซีนที่พัฒนาโดย บริษัท โนวาแวกซ์ (Novavax) ของสหรัฐอเมริกา

สำนักงานดับเพลิงในเมืองปูเน่กล่าวว่า มีการส่งรถดับเพลิง 5 คันไปยังที่เกิดเหตุ ยังไม่มีข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับการบาดเจ็บล้มตายหรือสาเหตุของไฟไหม้ในตอนนี้

ล่าสุดรายงานของอาร์ที สื่อรัสเซียระบุว่า นายสุเรช จาดฮัฟ (Suresh Jadhav) กรรมการบริหารของ SII กล่าวว่าการผลิตวัคซีนโควิดไม่ได้รับผลกระทบจากไฟใหม้ครั้งนี้

เขายืนยันว่าสถานที่ดังกล่าวใช้สำหรับการผลิตวัคซีน BCG ซึ่งเป็นการฉีดวัคซีนที่ใช้ป้องกันวัณโรคเป็นหลัก พร้อมทั้งระบุว่าโรงงานที่ใช้ผลิตวัคซีนโควิด อยู่ห่างไกลจากจุดไฟไหม้

ด้านนายกเทศมนตรีเมืองปูเน่กล่าวว่า ได้รับโทรศัพท์แจ้งไฟไหม้เมื่อเวลา 14.50 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) รถดับเพลิง 10 คันและเรือบรรทุกน้ำมันเสริมอย่างน้อยสองคันได้รีบไปที่เหตุการณ์

หัวหน้าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงระบุว่า ปฏิบัติการช่วยเหลือยังดำเนินต่อไป

“ มีคนสี่คนอยู่ภายในอาคาร เราได้ช่วยชีวิตบุคคลสามคนแล้วแม้ว่าควันจะขัดขวางการทำงาน ไฟได้ลุกลามไปยังชั้นที่สามสี่และชั้นที่ห้าแล้ว จนถึงตอนนี้เราได้ส่งรถดับเพลิงไปแล้ว 10 คัน” หัวหน้าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกล่าวกับผู้สื่อข่าว