ลูกชายนักการศาสนาชื่อดังซาอุฯ เรียกร้องบินซัลมานปล่อยตัวบิดาที่ถูกคุมขัง

16
เชค ซัลมาน อัล-อูดา นักการศาสนาชื่อดังชาวซาอุดีอาระเบียซึ่งถูกจำคุกในปี 2017

MEMO – ลูกชายของ เชค ซัลมาน อัล-อูดา นักการศาสนาชื่อดังชาวซาอุดีอาระเบียซึ่งถูกจำคุกในปี 2017 เนื่องจากต่อต้านการปิดล้อมกาตาร์ ได้ร้องขอให้ปล่อยตัวพ่อของเขา

อับดุลลาห์ อัล-อูดาเขียนบทความในการ์เดียน สื่ออังกฤษเรียกร้องให้มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บินซัลมานแสดงความจริงใจในการปรองดองกับกาตาร์ประเทศเพื่อนบ้าน โดยการปลดปล่อย “นักโทษทางความคิด”

อับดุลลาห์ อัล-อูดา เรียกร้องให้บินซัลมานปล่อยตัวพลเมืองของราชอาณาจักรที่ถูกจับกุมอยู่ในขณะนี้ ในเมื่อข้อพิพาทสิ้นสุดลงแล้ว

เชค ซัลมาน อัล-อูดา เป็นหนึ่งในผู้คัดค้าน นักเขียน และการศาสนากลุ่มแรกๆ หลายสิบคนที่ถูกควบคุมตัวในช่วงกลางเดือนกันยายน 2017 จากการปราบปรามต่อบุคคลที่ทางการซาอุฯ ระบุว่า “กระทำเพื่อประโยชน์ของต่างชาติ ที่ต่อต้านความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรและผลประโยชน์ของราชอาณาจักร”

ตามที่อับดุลลาห์ อัล-อูดาระบุ พ่อของเขาถูกจับกุมเนื่องจากปฏิเสธที่จะทวีตข้อความถึงผู้ติดตาม 13 ล้านคนเพื่อสนับสนุนการปิดล้อมกาตาร์ที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย ในทางกลับกันเขากลับแสดงความปรารถนาที่จะให้สองประเทศคืนดีด้วยการทวีตว่า “ขอให้อัลลอฮ์ประสานระหว่างหัวใจของพวกเขา เพื่อประโยชน์ของประชาชน” หลังจากนั้นไม่กี่วันต่อมาเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงของซาอุฯ ก็ได้เข้าจับกุมตัวเขา

หลังจากถูกควบคุมตัวโดยปราศจากการตั้งข้อหาเป็นเวลา 1 ปี ทางการซาอุฯ ได้ยื่นฟ้อง เชคอัล-อูดา 37 ข้อหา การพิจารณาคดีของเขาเริ่มขึ้นในเดือนกันยายน 2018 ในศาลอาญาเฉพาะซึ่งเป็นศาลการก่อการร้ายของประเทศ ข้อกล่าวหาที่ถูกนำสู่การพิจารณาคดี เช่น “การคัดค้านการคว่ำบาตรกาตาร์” และ “การเยือนกาตาร์หลายครั้ง”