ซาอุฯ สกัดขีปนาวุธหรือโดรนเหนือกรุงริยาด คาดฝีมือฮูซี

แฟ้มภาพ

เอพี/เอบีซี – ซาอุดีอาระเบียเผยในวันนี้ (23 ม.ค.) ว่า ได้สกัดกั้นขีปนาวุธหรือโดรนซึ่งโจมตีเข้ามาเหนือกรุงริยาดเมืองหลวงของตน ท่ามกลางสงครามที่ยาวนานหลายปีกับกลุ่มกบฏฮูซีของประเทศเยเมนที่อยู่ติดกัน

ผู้ใช้โซเชียลมีเดียได้โพสต์วิดีโอที่ดูเหมือนจะเป็นการระเบิดกลางอากาศเหนือกรุงริยาด ทีวีของทางการซาอุดีอาระเบียรายงานอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ในราชอาณาจักรที่ยอมรับว่าเป็นการสกัดกั้นของระบบป้องกันภัยทางอากาศ

ในขณะนี้ กลุ่มฮูซียังไม่ได้ออกยอมรับการยิงขีปนาวุธหรือโดรนไปยังริยาด

ส่วนสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงริยาดได้ออกคำเตือนแก่ชาวอเมริกัน พร้อมเรียกร้องให้ “เฝ้าระวังในกรณีที่อาจมีการโจมตีเพิ่มเติมในอนาคต”

ฮูซีเข้าครอบครองกรุงซานาเมืองหลวงของเยเมนตั้งแต่เดือนกันยายน 2014 ซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรเริ่มทำสงครามกับพวกเขาในเดือนมีนาคม 2015 เพื่อสนับสนุนรัฐบาลที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากลของเยเมน

สงครามติดหล่มอยู่ในทางตันมานานหลายปี ริยาดโจมตีเยเมนด้วยขีปนาวุธทางอากาศเป็นพักๆ ในขณะที่ฮูซีได้ยิงขีปนาวุธและโดรนโจมตีตอบโต้

ผู้เชี่ยวชาญจากตะวันตก ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐฯ กล่าวว่า อิหร่านได้จัดหาอาวุธรวมทั้งขีปนาวุธให้กับ กลุ่มฮูซี ซึ่งอิหร่านปฏิเสธแม้ว่าอุปกรณ์ในอาวุธจะเชื่อมโยงกลับไปที่เตหะราน