โจรสลัดโจมตีเรือบรรทุกสินค้าตุรกีนอกชายฝั่งแอฟริกา ลักพาตัว 15 ลูกเรือ ถูกฆ่า 1

76
เรือโมซาร์ท (MOZART) Credit: marinetraffic.com/ Steven Watkins

อัลจาซีรา – โจรสลัดโจมตีเรือบรรทุกสินค้าของตุรกีนอกชายฝั่งแอฟริกาตะวันตก ลักพาตัวลูกเรือ 15 คน และ 1 คนถูกสังหาร ทหารของตุรกีกำลังวางแผนปฏิบัติการช่วยเหลือ

กองอำนวยการเดินเรือของตุรกีกล่าวว่า ในตอนแรกลูกเรือได้ขังตัวเองในพื้นที่ปลอดภัย แต่โจรสลัดสามารถเข้ามาได้หลังจากหกชั่วโมง ในระหว่างการต่อสู้ลูกเรือคนหนึ่งบนเรือเสียชีวิต

สื่อตุรกีระบุว่าเหยื่อคือวิศวกรประจำเรือ ชื่อ ฟาร์มาน อิสมายิลอฟ สัญชาติอาเซอร์ไบจาน ซึ่งเป็นลูกเรือคนเดียวที่ไม่ใช่ชาวตุรกี

หลังจากจับตัวลูกเรือส่วนใหญ่ไปในวันเสาร์ โจรสลัดได้ทิ้งเรือในอ่าวกินีพร้อมกับลูกเรือสามคนบนเรือ สำนักข่าวอะนาโดลูของตุรกีระบุ ขณะนี้เรือกำลังมุ่งหน้าไปยังท่าเรือชานทิล ของกาบอง

ประธานาธิบดีตุรกี ตอยยิบ แอร์โดกัน ได้โทรศัพท์พูดคุยกับสองครั้งกับ ฟูร์คาน ยาเร็น เจ้าหน้าที่อาวุโสที่เหลืออยู่บนเรือ พร้อมทั้งออกคำสั่งช่วยเหลือลูกเรือที่ถูกลักพาตัว

ฟูร์คานอ้างว่าโจรสลัดทุบตีลูกเรือและทิ้งเขาไว้ด้วยอาการบาดเจ็บ ขณะที่อีกคนบนเรือมีบาดแผลจากเศษกระสุน

เรือลำนี้ ชื่อโมซาร์ท (MOZART) ติดธงไลบีเรีย กำลังแล่นจากลากอส ประเทศไนจีเรีย ไปยังเคปทาวน์ในแอฟริกาใต้ ขณะที่ถูกโจมตี 100 ไมล์ทะเล (185 กม.) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเซาตูเมและปรินซิปี ในเช้าวันเสาร์ (23 ม.ค.)

อ่าวกินีนอกชายฝั่งไนจีเรีย กินี โตโก เบนิน และแคเมอรูน เป็นทะเลที่อันตรายที่สุดในโลก เนื่องจากการโจรสลัดตามรายงานของ International Maritime Bureau

ในเดือนกรกฎาคม 2019 ลูกเรือชาวตุรกี 10 คนถูกลักพาตัวไปนอกชายฝั่งไนจีเรีย พวกเขาได้รับการปล่อยตัวไม่ถึงหนึ่งเดือนต่อมา