‘หน้าซื่อใจคดเป็นเครื่องมือในการทูตของสหรัฐฯ’ รัสเซียฉะวอชิงตันจุ้นกรณี “ปราบปราม” ผู้ประท้วง

29
เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลสลายผู้ประท้วงระหว่างการชุมนุมของฝ่ายค้านรัสเซียเพื่อสนับสนุน นายอเล็กซี่ นาวาลนี ในใจกลางกรุงมอสโกประเทศรัสเซีย © Sputnik / Pavel Bednyakov

กระทรวงต่างประเทศของรัสเซียได้ออกมาตำหนิอย่างรุนแรงต่อสถานทูตสหรัฐฯ ในมอสโก หลังออกมาอ้างว่า “ผู้ประท้วงอย่างสันติและนักข่าว” ตกเป็นเป้าการปราบปรามของเจ้าหน้าที่รัสเซียในการเดินขบวนทั่วประเทศเมื่อวันเสาร์ (23 ม.ค.) อาร์ทีรายงาน

รีเบคก้า รอส โฆษกของสำนักสื่อสารของสถานทูตสหรัฐฯ ในมอสโกว ได้โพสต์ข้อความดังกล่าวบนทวิตเตอร์เมื่อวันเสาร์ และเสริมว่า การตอบสนองของตำรวจต่อการประท้วงของฝ่ายค้านเป็นส่วนหนึ่งของ “การรณรงค์ร่วมกันเพื่อปราบปรามเสรีภาพในการแสดงออก [และ] การชุมนุมอย่างสันติ”

ซึ่งต่อมา กระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย ได้โพสต์บน “โวฟคอนทักเท” หรือ “VK” โซเชียลเน็ตเวิร์กสัญชาติรัสเซีย ตอบโต้โดยระบุว่า หลังได้ “ตรวจสอบสิ่งที่ [รอส] เขียนเกี่ยวกับการเดินขบวนในวอชิงตันและการยึดเมืองหลวง” แล้วพบว่า “ช่างน่าพิกลประหลาด” โดยกระทรวงฯ กล่าวต่อ “ คุณไม่ได้เขียนอะไรเลย ไม่มีการเรียกร้องให้พลเมืองของคุณประท้วงอย่างสันติ ไม่มีการประณามการสังหารคน 5 คน และการควบคุมตัวมากกว่า 100 คน” อย่างไรก็ตามพวกเขาตั้งข้อสังเกตว่า เอกอัครราชทูตจอห์น เจ. ซัลลิแวนเจ้านายของเธอได้โจมตี “กลุ่มผู้ก่อความรุนแรง”

“ ความหน้าซื่อใจคดเป็นเครื่องมือทางการทูตของสหรัฐฯ ที่กลายเป็นอันตรายอย่างยิ่งในช่วงการระบาดของโควิด” พวกเขากล่าวเสริม “ดูแลปัญหาของตนเองเถอะ และหยุดแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่นๆ”

ต่อมาในวันเสาร์กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่า สถานทูตสหรัฐฯ ควรอธิบายว่าเหตุใดพวกเขาจึงโพสต์ “เส้นทางประท้วง” หลายชุดเพื่อระบุสถานที่ที่ผู้ชุมนุมวางแผนจะพบปะ

“เราสามารถจินตนาการได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หากสถานทูตรัสเซียในวอชิงตันเผยแพร่แผนที่เส้นทางการประท้วงที่ระบุจุดสิ้นสุดเช่นรัฐสภา” มาเรีย ซากาโรวา กล่าวและว่า “ การบอกทางทำนองนั้นจะนำไปสู่โรคฮิสทีเรียในหมู่นักการเมืองอเมริกัน คำขวัญรัสโซบิก การขู่ว่าจะคว่ำบาตร และการขับไล่นักการทูตรัสเซีย”

ผู้คนหลายหมื่นคนพากันไปตามท้องถนนในช่วงวันเสาร์เพื่อสนับสนุนนายอเล็กซี่ นาวาลนี ผู้นำต่อต้านรัฐบาลเครมลินซึ่งถูกควบคุมตัวเนื่องจากละเมิดเงื่อนไขพักโทษซึ่งเขาได้รับในข้อหาฉ้อโกง