อิหร่านขอคำอธิบายอินโดฯ หลังยึดเรือบรรทุกน้ำมัน อ้างขนถ่ายน้ำมันผิดกฎหมาย

68
เรือบรรทุกน้ำมัน MT Frea ที่ติดธงปานามา (ซ้าย) และเรือบรรทุกน้ำมัน MT Horse ติดธงอิหร่าน ถูกพบเห็นจอดทอดสมออยู่ในน่านน้ำปอนเตียนัค นอกเกาะบอร์เนียว ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันอาทิตย์ [Indonesian Maritime Security Agency via AP]

อิหร่านกล่าวเมื่อวันจันทร์ (25 ม.ค.) ว่ากำลังรอคำอธิบายเกี่ยวกับเรือบรรทุกน้ำมันที่ทางการอินโดนีเซียยึดไว้

อิหร่านกำลังรอให้รัฐบาลอินโดนีเซียอธิบายข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านที่ถูกยึดในน่านน้ำอินโดนีเซีย ซาอีด คาตีบซาเดะห์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านกล่าวในระหว่างการแถลงข่าว ตามรายงานของตัสนีม สื่อกึ่งทางการอิหร่าน

“เราได้รับข้อมูลบางอย่างที่ขัดแย้งกัน” เกี่ยวกับการยึดเรือบรรทุกน้ำมัน และ “เรากำลังรอเหตุผล และจะเปิดเผยต่อสาธารณะ หากเราได้คำตอบ” เขากล่าวเสริม

เขาปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความเกี่ยวข้องใด ๆ ระหว่างการยึดเรือของอิหร่าน และการยึดเรือของเกาหลีใต้โดยอิหร่านเมื่อเร็วๆ นี้ซึ่งเขาอธิบายว่าเป็นปัญหาทางเทคนิค

ทั้งนี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (24 ม.ค.) อินโดนีเซียประกาศว่าหน่วยยามฝั่งของตนได้ “ยึดเรือ MT Horse ที่ติดธงอิหร่าน และเรือ MT Freya ที่ติดธงปานามา เนื่องจากต้องสงสัยว่ามีการขนถ่ายน้ำมันผิดกฎหมายในน่านน้ำของประเทศ”

โฆษกหน่วยยามฝั่งของอินโดนีเซียอ้างว่า เรือบรรทุกน้ำมันทั้งสองลำนี้ปกปิดตัวตน โดยไม่แสดงธงชาติ ปิดระบบระบุตัวตนอัตโนมัติ และไม่ตอบสนองต่อการเรียกทางวิทยุ