มาไกลแล้วจ้า!! นางแบบสะบัดขาอ่อนบนแคทวอล์ก…แฟชั่นโชว์ในซาอุดิอาระเบีย

เหล่านางแบบสะบัดต้นขาเดินบนแคทวอล์คในซาอุดีอาระเบีย ท่ามกลางความพยายามของราชอาณาจักรที่จะแสดงอุดมคติสมัยใหม่ด้วยฮิญาบตูตูร์

เดลีเมลรายงานว่า แฟชั่นโชว์นี้จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ (23 ม.ค.) ที่ทำเนียบเอกอัครราชทูตเบลเยียมในกรุงริยาด โดยมีผู้ชมทั้งหญิงและชายเข้าร่วม

นางแบบสวมอาบายาเก๋ไก๋ เสื้อคลุมอิสลามแบบดั้งเดิม ออกแบบโดยเจ้าหญิง ซาเฟีย ฮุสเซน กูเอราซ และ  คริสตอฟ โบเฟ่ส์ (Christophe Beaufays) ดีไซเนอร์ชาวเบลเยียม

นางแบบเดินแฟชั่นในระหว่างการนำเสนอคอลเลกชัน ที่ออกแบบโดยเจ้าหญิงซาอุดีอาระเบีย ซาเฟีย ฮุสเซน และ คริสตอฟ โบเฟ่ส์ ดีไซเนอร์ชาวเบลเยียม ที่สถานทูตเบลเยียมในกรุงริยาด

มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บินซัลมาน พยายามฉายภาพเสรีนิยมนับตั้งแต่เข้ามามีอำนาจ โดยให้สิทธิแก่ผู้หญิงในการขับรถ เปิดโรงภาพยนตร์ และอนุญาตให้มีคอนเสิร์ตคละเพศ 

เมื่อสองปีก่อนเขาบอกกับผู้ประกาศข่าวซีบีเอสชาวอเมริกันว่า เขาไม่เชื่อว่าการสวมเสื้อคลุมยาวและการปกปิดใบหน้าเป็นข้อบังคับในศาสนาอิสลาม โดยบอกเป็นนัยว่าการแต่งกายที่เข้มงวดของประเทศนี้อาจผ่อนคลายลง

นางแบบเดินแฟชั่นในระหว่างการนำเสนอคอลเลกชัน ที่ออกแบบโดยเจ้าหญิงซาอุดีอาระเบีย ซาเฟีย ฮุสเซน และ คริสตอฟ โบเฟ่ส์ ดีไซเนอร์ชาวเบลเยียม ที่สถานทูตเบลเยียมในกรุงริยาด

การแสดงแฟชั่นเป็นสิ่งที่หาได้ยากในอาณาจักรมุสลิมที่อนุรักษ์นิยมอย่างเข้มข้น และโดยปกติแล้วจะถูกจำกัดไว้สำหรับผู้หญิง หรือหลีกเลี่ยงนางแบบหญิงโดยสิ้นเชิง

เมื่อพูดถึงการออกแบบของเธอ เจ้าหญิงซาเฟียกล่าวว่า “ความอัปยศรอบตัวอาบายาและฮิญาบทั่วโลก – ฉันต้องการเปลี่ยนสิ่งนั้น”

“ถ้าฉันนำมันไปสู่ระดับที่เก๋ไก๋และเป็นที่ยอมรับ … คนรุ่นเราอาจจะยอมรับอาบายา”

เจ้าหญิงซาเฟีย ฮุสเซน แห่งซาอุดิอาระเบีย (ซ้าย) เดินนำนางแบบของเธอเมื่อสิ้นสุดการแสดงที่ริยาด

นางแบบครึ่งโหลซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวซาอุดีอาระเบียหรือจากประเทศซาอุดีอาระเบียได้จัดแสดงคอลเลกชันที่พยายามกำหนดอาบายาใหม่ ให้เป็นเสื้อคลุมที่มีสไตล์ ไม่เพียงแต่สำหรับชาวมุสลิม แต่สำหรับผู้หญิงทุกที่

ในขณะที่หลายคนมองว่า “อาบายา” ซึ่งเป็นเครื่องแต่งกายในที่สาธารณะสำหรับสตรีชาวซาอุดีอาระเบียมานานหลายทศวรรษในฐานะสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ทางเพศและความซื่อสัตย์ แต่โดยทั่วไปนักสตรีนิยมมองว่ามันเป็น “สัญลักษณ์ของการกดขี่”

การแต่งกายแบบนี้ครั้งหนึ่งเคยถูกบังคับใช้อย่างเข้มข้นในราชอาณาจักรโดยตำรวจศาสนา

แม้ว่าจะไม่มีการบังคับใช้กับชาวต่างชาติอีกต่อไป แต่ผู้หญิงซาอุดีอาระเบียยังคงต้องสวมเสื้อผ้าแบบนี้ในที่สาธารณะ

อย่างไรก็ตามในการกบฏทางวัฒนธรรม เสื้อผ้าที่เคยเป็นสีดำล้วนถูกนำมาใช้ใหม่ในสีสันสดใส และผู้หญิงหลายคนก็เปิดด้านหน้าเสื้อคลุม 

และก็มีสตรีชาวซาอุดีอาระเบียจำนวนหนึ่งได้ดำเนินการกบฏไปอีกขั้น โดยพวกเธอเลิกสวมอาบายาแล้ว

แต่เจ้าหญิงซาเฟีย วัย 50 ปีกล่าวว่า เธอหวังว่าจะทำให้เสื้อผ้านี้ ‘ทันสมัย’ ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างประเพณีและความทันสมัย ที่ผสมผสานลวดลายอาหรับเข้ากับแพทเทิร์นและผ้าร่วมสมัย