ส. ส. อิหร่านเผย ยกเลิกอายัดเงิน อาจช่วยให้เตหะรานปล่อยเรือเกาหลีใต้

45
ภาพถ่ายแสดงให้เห็นเรือบรรทุกน้ำมันติดธงของเกาหลีใต้ที่คุ้มกันโดยกองทัพเรือ IRGC ของอิหร่านหลังจากถูกยึดในอ่าวเปอร์เซีย [Islamic Revolutionary Guard Corps - Anadolu Agency]

หากเกาหลีใต้ยกเลิกแช่แข็งเงินของอิหร่านมูลค่า 7 พันล้านดอลลาร์ อาจช่วยกระตุ้นตุลาการของอิหร่านแก้ไขปัญหาเรือบรรทุกสินค้าเกาหลีที่ถูกยึดเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าสร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ส.ส.อาวุโสของอิหร่านกล่าวเมื่อวันศุกร์ ( 29 ม.ค.) MEMO รายงานอ้างอิงรอยเตอร์ส

เมื่อต้นเดือนนี้ รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศของเกาหลีใต้ได้มีการเจรจาในกรุงเตหะรานเกี่ยวกับการปล่อยตัวเรือบรรทุกสินค้าติดธงเกาหลีใต้ ซึ่งถูกยึดเมื่อวันที่ 4 มกราคม โดยกองกำลังปฏิวัติของอิหร่านใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ

“แม้ว่าการยึดเรือของเกาหลีมาจากสาเหตุสร้างมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม … การดำเนินการของเกาหลีในการเร่งคืนเงินที่ถูกแช่งแข็งของอิหร่าน อาจส่งผลต่อการตัดสินใจของศาลยุติธรรมในการแก้ไขปัญหาการยึดเรือลำนี้” มุจตาบา ซอลนูร์ ส.ส.อิหร่านกล่าวตามที่สำนักข่าวของรัฐ IRNA รายงาน

IRNA รายงานว่า ซอลนูร์ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งชาติของรัฐสภาอิหร่านได้พูดคุยเรื่องนี้ในการประชุมผ่านระบบออนไลน์กับหัวหน้าคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศและการรวมประเทศของรัฐสภาเกาหลีใต้

อิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า การยึดเรือบรรทุกน้ำมันและลูกเรือ 20 คนถือเป็นการจับตัวประกัน และกล่าวว่า เป็นโซลต่างหากที่ใช้เงินของอิหร่านเป็น “ตัวประกัน”

การอายัดเงินจำนวน 7 พันล้านดอลลาร์ของอิหร่านนั้นเชื่อมโยงกับการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ซึ่งวอชิงตันนำกลับมาใช้กับเตหะรานในปี 2018 หลังจากอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ถอนสหรัฐฯ ออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านในปี 2018