อิหร่านเผย วัคซีนโควิด-19 ผลิตเอง มีประสิทธิภาพป้องกันสายพันธุ์อังกฤษ

22
แฟ้มภาพ REUTERS/Dado Ruvic/Illustration

เจ้าหน้าที่อิหร่านกล่าวว่า ผลจากการทดลองในมนุษย์ วัคซีน COVIran Barekat ที่ผลิตในประเทศ มีประสิทธิภาพป้องกันโคโรนาไวรัสกลายพันธ์สายพันธุ์อังกฤษ อัลจาซีรารายงาน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของอิหร่านกล่าวว่า ผลทดสอบจากอาสาสมัครผู้รับวัคซีนโควิด-19 ของประเทศอิหร่าน พิสูจน์แล้วว่า วัคซีนผลิตเองของอิหร่านสามารถป้องกันโคโรนาไวรัสสายพันธุ์กลายพันธ์ที่พบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร

ฮัสซัน จาลีลี ผู้ดูแลการผลิตวัคซีนของอิหร่านที่ สถาบันเซตาด (Setad) ซึ่งเป็นองค์กรของรัฐภายใต้สำนักผู้นำสูงสุด อายะตุลเลาะห์ คาเมเนอี กล่าวเมื่อวันเสาร์ (30 ม.ค.)ว่า ผลการทดสอบตัวอย่างเลือดของอาสาสมัครที่ได้รับวัคซีน “โควิราน บาเรกัต” (COVIran Barekat) สองโดสให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

“ผลการทดสอบนี้แสดงให้เห็นว่า เลือดของผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนในการทดลองในมนุษย์สามารถกำจัดไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ของอังกฤษได้อย่างสมบูรณ์” เขากล่าว

ไมนู โมห์ราซ (Minoo Mohraz) สมาชิกอาวุโสของสำนักงานโคโรนาไวรัสแห่งชาติอิหร่านก็ยืนยันข่าวนี้เช่นกัน

“ กระทรวงสาธารณสุขได้มอบตัวอย่างไวรัสกลายพันธุ์ของอังกฤษซึ่งมีอัตราการติดเชื้อสูงขึ้นถึง 70 เปอร์เซ็นต์ให้กับนักวิจัยของ Setad และการทดสอบในเลือดของผู้รับวัคซีนโควิราน บาเรกัต สามรายแรก พบว่าไวรัสนั้นถูกสลายไปหมดแล้ว” เธอกล่าว

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ซาอีด นามากี รัฐมนตรีสาธารณสุขของอิหร่านกล่าวว่า อิหร่านพบผู้ติดเชื้อไวรัสไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ของอังกฤษ 7 รายในผู้โดยสารที่เดินทางมาจากเนเธอร์แลนด์

อิหร่านฉีดวัคซีนที่ผลิตเองให้แก่ผู้รับวัคซีนชาวอิหร่าน 3 รายแรกเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม คนแรกเป็นลูกสาวของหัวหน้าสถาบัน Setad และผู้บริหารระดับสูงอีก 2 คนของ Setad เพื่อเพิ่มความไว้วางใจ

อิหร่านมีอาสาสมัคร 32 คนแล้วที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 ครั้งจาก 2 โดส และอาสาสมัครชุดแรกทั้ง 56 คนจะได้รับวัคซีนครั้งแรกทุกคนภายในปลายเดือนกุมภาพันธ์

ผลิตเองในประเทศ

เจ้าหน้าที่ของ Setad กล่าวว่าพวกเขาตั้งเป้าที่จะผลิตวัคซีนโควิราน บาเรกัต หนึ่งถึงสองล้านโดสก่อนสิ้นปีปฏิทินของอิหร่านในช่วงปลายเดือนมีนาคม และเพิ่มการผลิตให้ได้มากกว่า 10 ล้านโดสในสองเดือนหลังจากนั้น

นอกจากนี้ยังมีวัคซีนที่ผลิตในประเทศอื่นๆ อีกหลายชนิดที่กำลังอยู่ในขั้นวิจัย และมีโอกาสไปสู่ขั้นตอนการทดลองในมนุษย์

อิหร่านกำลังดำเนินการเพื่อให้ได้วัคซีนจากต่างประเทศจากหลายช่องทางเพื่อเริ่มฉีดวัคซีนให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและกลุ่มเสี่ยง ก่อนที่วัคซีนในท้องถิ่นจะพร้อม

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่านได้ประกาศระหว่างการเดินทางไปยังมอสโกว่า วัคซีนสปุตนิก วี (Sputnik V) ของรัสเซียได้รับการอนุมัติให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉินในอิหร่านแล้ว

คาเซม จาลาลี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำรัสเซียกล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า จะมีการส่งมอบวัคซีนล็อตแรกในสัปดาห์หน้า

อิหร่านยังพยายามรับวัคซีนจาก COVAX ซึ่งเป็นโครงการริเริ่มภายใต้องค์การอนามัยโลก และกำลังเจรจากับจีนและอินเดียเพื่อให้ได้วัคซีนเพิ่มเติม

เมื่อต้นเดือนนี้ คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน สั่งห้ามนำเข้าวัคซีนจากสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร โดยกล่าวว่า“ ฉันไม่ไว้ใจพวกเขา”