“ไอเอ็มเอฟ” ส่งเงินสด 350 ล้านดอลลาร์ไปพม่า ไม่กี่วันก่อนทหารยึดอำนาจ

IMF
© AFP 2020 / MANDEL NGAN via Sputnik

Sputnik  เมื่อสัปดาห์ที่แล้วกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ (IMF) ได้ส่งเงินสดจำนวน 350 ล้านดอลลาร์ให้กับรัฐบาลพม่า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความช่วยเหลือฉุกเฉินเพื่อช่วยพม่ารับมือการระบาดของโควิด -19 โฆษกของไอเอ็มเอฟกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์

เงินดังกล่าวถูกส่งไปหลายวันก่อนที่นางอองซานซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของพม่าและบุคคลอาวุโสคนอื่น ๆ จากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยจะถูกจับกุมในการยึดอำนาจเมื่อเช้าตรู่ของวันจันทร์ (1 ก.พ.)

สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อ ระบุว่า “ดูเหมือนจะเป็นจำนวนเล็กน้อยเท่านั้นที่ไอเอ็มเอฟสามารถจะทำเพื่อเรียกคืน”  เงินฉุกเฉินนี้มาได้

ก่อนหน้านี้ ไอเอ็มเอฟแสดงความหวังว่าเงินดังกล่าวจะช่วยให้พม่าตอบสนอง “ความต้องการดุลการชำระเงินเร่งด่วนที่เกิดจากการระบาดใหญ่ของ โควิด-19 โดยเฉพาะมาตรการฟื้นฟูของรัฐบาลเพื่อให้เศรษฐกิจมหภาคและการเงินมีเสถียรภาพ ควบคู่ไปกับการสนับสนุนภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบและกลุ่มเสี่ยง”

โฆษกของไอเอ็มเอฟ ชี้ว่า พวกเขากำลังติดตามการพัฒนาในพม่าอย่างใกล้ชิด และพวกเขา “กังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับผลกระทบของเหตุการณ์ต่างๆ” ต่อเศรษฐกิจของประเทศและต่อประชาชนของประเทศนี้