อิหร่านอาจกลับคำสั่งศาสนา “ห้ามอาวุธนิวเคลียร์” หากอิสราเอล-สหรัฐฯ ดูท่า “อันตราย”

290
© AFP 2020 / ATTA KENARE via Sputnik

สปุตนิก – อายะตุลเลาะห์ อะลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านอาจกลับคำสั่งหรือคำวินิจฉัยทางศาสนาที่ “ห้าม” การครอบครอง การพัฒนา หรือการใช้ “อาวุธนิวเคลียร์” หากอิสราเอลหรือสหรัฐฯ ดำเนินการสู่ขั้นตอนที่ “อันตราย” นายอะมีร์ อดีตนักการทูตของอิหร่าน เปิดเผยระหว่างการให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์ของทางการเลบานอน

ภายใต้ “ฟัตวา” (คำสั่งหรือคำวินิจฉัยทางศาสนา) ปี 2003 ของผู้นำสูงสุดของอิหร่าน “อาวุธนิวเคลียร์ถือว่าผิดหลักศาสนาอิสลาม”

“ฟัตวาออกตามบริบทของสถานการณ์ ดังนั้นผมเชื่อว่า หากชาวอเมริกันและไซออนิสต์กระทำการในลักษณะที่เป็นอันตราย ฟัตวาอาจเปลี่ยนไป” มูซาวีกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์อัลมายาดีนของเลบานอนตามที่ไทม์สออฟอิสราเอลรายงาน

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์ มูซาวียังอ้างว่า อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา “ถูกบังคับให้ลงนามในข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน” หลังจากที่เครื่องบินไร้คนขับของอเมริกาถูกสอยโดยกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ในปี 2011 เพราะ “เขาพยายามที่จะชนะรางวัลโนเบล”

“ อิหร่านถือไพ่สำคัญบางใบ ซึ่งสามารถใช้บังคับให้ประธานาธิบดีไบเดนกลับ [ไปยัง JCPOA] โดยไม่มีเงื่อนไข” โดยเขาตั้งข้อสังเกตว่า “ผู้นำอิหร่านไม่ได้รีบร้อน” มูซาวีให้ความเห็นเกี่ยวกับการฟื้นฟูข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน

“เมื่อชาวอเมริกันชะลอการปฏิบัติตามพันธกรณีและไม่ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร อิหร่านจะพัฒนาศักยภาพด้านนิวเคลียร์และการป้องกันต่อไป ผมเชื่อว่าประชาคมระหว่างประเทศคือกลุ่มที่จะแพ้ไม่ใช่อิหร่าน” มูซาวีกล่าวเสริม