กษัตริย์ซาอุฯ สั่งทบทวนมาตรการความปลอดภัย กรณีเหตุเหยียบกันตายในพิธีฮัจญ์

268
(ภาพ ผู้แสวงบุญยังคงหลั่งไหลมายังเสาหินจามารัต แม้จะเกิดเหตุสลดก่อนหน้านี้)
บีบีซีไทย – สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งซาอุดิอาระเบียรับสั่งทบทวนมาตรการความปลอดภัยกรณีเหตุเหยียบกันตายในพิธีฮัจญ์

บีบีซีไทยรายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลลาซิซ รับสั่งให้ทบทวนมาตรการ รักษาความปลอดภัยสำหรับผู้มาประกอบพิธีฮัจญ์หลังจากที่มีผู้เสียชีวิตไป 717 และบาดเจ็บ 863 คน จากเหตุโกลาหลเหยียบกัน ที่เมืองมินา ใกล้นครมักกะห์ ทั้งนี้คาดว่ามีผู้แสวงบุญราว 2 ล้านคนในการประกอบพิธีกรรมสุดท้ายของประกอบพิธีฮัจญ์ ปีนี้ โดยรับสั่งด้วยว่าต้องมีการปรับปรุงระบบและการบริหารจัดการเคลื่อนย้ายผู้ แสวงบุญ

อีกด้านหนึ่ง รัฐบาลของซาอุดิอาระเบียได้จัดตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนขึ้นมาเพื่อสอบสวน เหตุที่เกิดขึ้น โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายกาเล็ด อัล-ฟาลิย์ กล่าวว่าการเหยียบกันเกิดขึ้นจากการที่ผู้แสวงบุญเคลื่อนย้ายไปโดยไม่ สอดคล้องกับตารางเวลาที่กำหนด

ด้านผู้นำสูงสุดแห่งอิหร่าน อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนีกล่าวว่ารัฐบาลซาอุดิอาระเบียต้องรับผิดชอบต่อเหตุร้ายครั้งนี้ โดยระบุด้วยว่าต้องตำหนิ “การบริหารจัดการที่ผิดพลาดและการปฏิบัติที่ไม่เหมาะสม”

สำหรับเหตุร้ายครั้งนี้รับเป็นครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้นภายในช่วงเวลาเพียง 2 สัปดาห์ โดยก่อนหน้านี้เกิดเหตุเครนยักษ์ถล่มบริเวณแกรนด์มัสยิด เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 109 คน ส่วนเหตุเหยียบกันตายที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่มีผู้ตายระหว่างประ กอบพิธีฮัจญ์มากที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในรอบ 25 ปีที่ผ่านมา