รูฮานีเรียกร้องให้ดำเนินการตามข้อตกลงอิหร่าน-ไทย พร้อมขยายความสัมพันธ์ในทุกด้าน

33
ภาพ IFP

ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี แห่งอิหร่าน ได้แสดงความพร้อมของประเทศในการขยายความสัมพันธ์กับไทยในด้านต่างๆ โดยเรียกร้องให้ดำเนินการตามข้อตกลงที่ทั้งสองรัฐได้ลงนามในอดีตอย่างเต็มที่ ไอเอฟพี สื่ออิหร่านรายงาน

เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงเตหะรานได้เข้าพบประธานาธิบดีรูฮานี เมื่อวันอังคาร (13 เม.ย.) เพื่อยื่นเอกสารตราตั้ง​ ในวาระเข้ารับตำแหน่ง​ใหม่​

ในการพบปะครั้งนี้ ประธานาธิบดีรูฮานีได้เรียกร้องให้ดำเนินการตามข้อตกลงระหว่างอิหร่านและไทยอย่างเต็มที่

นอกจากนี้เขายังเน้นย้ำถึงประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์กว่า 400 ปีระหว่างสองประเทศ โดยกล่าวว่าเตหะรานให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความร่วมมือกับกรุงเทพฯ และพร้อมที่จะขยายความสัมพันธ์ทวิภาคีในทุกสาขา

ประธานาธิบดีอิหร่านยังยินดีต่อการเพิ่มพูนความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์ เศรษฐกิจ และวัฒนธรรมกับประเทศไทย โดยแสดงความหวังว่าเอกอัครราชทูตไทยคนใหม่จะใช้ประโยชน์จากขีดความสามารถที่มีอยู่มากมายในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างวาระการดำรงตำแหน่งของตน

ในส่วนของ วรวุฒิพงษ์ ประภาพันธุ์ เอกอัครราชทูตไทยประจำอิหร่านคนใหม่ ได้บรรยายถึงความสัมพันธ์ที่ยาวนานหลายศตวรรษระหว่างไทย – อิหร่าน และ 65 ปีของความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการระหว่างสองชาติว่าเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการส่งเสริมความร่วมมือ

กรุงเทพฯมุ่งมั่นที่จะขยายความสัมพันธ์กับเตหะรานในทุกประเด็นที่มีผลประโยชน์ร่วมกัน ทูตไทยกล่าว

เอกอัครราชทูตได้กล่าวด้วยว่า ประเทศไทยมีความกระตือรือร้นที่จะส่งนักศึกษาไปยังอิหร่านเพื่อการศึกษาด้านวิชาการมากขึ้น โดยระบุว่าจะช่วยเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างรัฐบาลและประเทศทั้งสองได้เป็นอย่างดี