คาร์บอมบ์มรณะเขย่าแบกแดด ดับอย่างน้อย 4 เจ็บ 17

Baghdad, Iraq April 15, 2021. [Wissam al-Okili/Reuters]

อัลจาซีรา – มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 คนและอีก 17 คนได้รับบาดเจ็บจากเหตุคาร์บอมบ์ในเขตศาดร์ ย่านมุสลิมชีอะห์ ของกรุงแบกแดด เมืองหลวงอิรัก เจ้าหน้าที่ตำรวจและแหล่งข่าวทางการแพทย์ของอิรักกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (15 เม.ย.)

รถคันดังกล่าวจอดอยู่ที่ตลาดขายอุปกรณ์มือสองที่มีผู้คนพลุกพล่านในเขตที่มีมุสลิมชีอะห์เป็นส่วนใหญ่ ตำรวจกล่าว

แถลงการณ์ของกองทัพอิรักระบุว่า เหตุระเบิดดังกล่าวโดยมีเป้าหมายที่ตลาดทางตะวันออกของแบกแดด ทำให้พลเรือนเสียชีวิต 1 คนบาดเจ็บอีก 12 คน และก่อให้เกิดเพลิงเผายานพาหนะหลายคัน

รอยเตอร์รายงานว่า ควันดำพวยพุ่งออกมาจากตลาด และรถพยาบาลรีบไปช่วยผู้บาดเจ็บ ตำรวจปิดล้อมบริเวณที่เกิดระเบิดไม่นานหลังจากนั้น

ยังไม่มีการอ้างความรับผิดชอบการโจมตีนี้จากฝ่ายใด ซึ่งนับเป็นการระเบิดใหญ่ครั้งที่สองที่โจมตีกรุงแบกแดดในปีนี้ หลังจากการโจมตีด้วยการฆ่าตัวตายสองครั้งที่อ้างความรับผิดชอบโดยไอซิสซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 32 รายในตลาดที่มีผู้คนพลุกพล่านในเดือนมกราคม

การโจมตีด้วยระเบิดขนาดใหญ่ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเกิดขึ้นเกือบทุกวันในเมืองหลวงของอิรักได้หยุดลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาหลังไอซิสพ่ายแพ้ในปี 2560 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุงความปลอดภัยโดยรวมที่ทำให้ชีวิตปกติกลับคืนสู่แบกแดด

เหตุการณ์ระเบิดในเดือนมกราคมที่ผ่านมาถือเป็นเหตุร้ายแรงที่สุดในรอบสามปี

การโจมตีในวันพฤหัสบดีเกิดขึ้นในช่วงปีแห่งการเลือกตั้งซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ความตึงเครียดระหว่างกลุ่มการเมืองที่เป็นคู่แข่งของอิรัก และมักก่อให้เกิดความรุนแรง