เว็บไซต์ ก.สาธารณสุขซาอุฯ เผยตัวเลขล่าสุดผู้เสียชีวิตเหยียบกันตายในพิธีฮัจย์สูงลิ่วถึง 4,173 คน ก่อนลบลิงก์ข่าวทิ้งในเวลาต่อมา

เดอะพับลิกโพสต์ – เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข ซาอุดิอาระเบีย เผยแพร่คำประกาศของ รมช.สาธารณสุข ซาอุฯ ระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตเหยียบกันตายในพิธีฮัจย์ที่มินา ใกล้นครมักกะห์ สูงลิ่วถึง 4,173 คน แต่ล่าสุดได้ลบลิงก์ข่าวดังกล่าวออกจากเว็บไซต์แล้ว

เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข ซาอุดิอาระเบีย ภาคภาษาอาหรับเผยแพร่รายงานจำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุด โดยระบุว่า นายฮัมด์ บิน มุฮัมมัด อัลฏุวัยลิ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขซาอุดิอาระเบีย เผยเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (29 กันยายน) ว่า ผู้แสวงบุญที่เสียชีวิตในโศกนาฏกรรมที่มินา มีจำนวน 4,173 คน โดยกำลังอยู่ในกระบวนการพิสูจน์บุคคล

รมช.สาธารณสุข ซาอุฯ ระบุ ว่า สาเหตุของการเสียชีวิตครั้งนี้ เนื่องจากอากาศที่ร้อนจัดการขาดอากาศหายใจ และความแออัด ตามรายงานจากห้องปฏิบัติการของกระทรวงสาธารณสุข

ตามที่ระบุไว้ในรายงานเบื้องต้นยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 769 คนนั้นเป็นรายงานจากเจ้าหน้าที่ภาคสนาม แต่จำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุด ขณะนี้ระบุว่ามีจำนวน 4,173 คน ตามจำนวนที่ได้ส่งมอบให้กระทรวงสาธารณสุขเมื่อคืนวาน รายงานในเว็บไซต์ระบุ

หลังก.สาธารณสุขซาอุฯ ได้เผยแพร่ข่าวดังกล่าวในเว็บไซต์ สื่อหลายสำนักได้รายงานข่าวดังกล่าวออกไปแล้วทั่วโลก โดยเฉพาะสื่อยักษ์ใหญ่ของอิหร่าน อย่าง เพรสทีวี และอัลอาลัม เป็นต้น

แต่เมื่อราว 23.00 น. ของวันที่ 29 ก.ย. ปรากฏว่าลิงก์รายงานดังกล่าวได้ถูกลบออกไปจากเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุขของซาอุฯ และใช้งานไม่ได้แล้ว

อย่างไรก็ดีแม้ข่าวชิ้นนี้จะถูกลบไป แต่สื่อต่างๆ ได้ถ่ายภาพหน้าจอข่าวชิ้นนี้ไว้เป็นหลักฐานประกอบการรายงานข่าวไว้แล้ว

รายงานข่าวรมช.สาธารณสุข ซาอุฯ ในเว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข ซาอุดิอาระเบีย ที่ระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตเหยียบกันตายในพิธีฮัจย์ที่มินา สูงลิ่วถึง 4,173 คน ซึ่งผู้สื่อข่าวเดอะพับลิกโพสต์ถ่ายหน้าจอไว้ แต่ล่าสุดลิงก์ข่าวดังกล่าวถูกลบออกจากเว็บไซต์แล้ว
รายงานข่าวในเว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข ซาอุดิอาระเบีย ที่ รมช.สาธารณสุข ซาอุฯ ระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตเหยียบกันตายในพิธีฮัจย์ที่มินา สูงลิ่วถึง 4,173 คน ซึ่งผู้สื่อข่าวเดอะพับลิกโพสต์ถ่ายหน้าจอไว้ แต่ล่าสุดลิงก์ข่าวดังกล่าวถูกลบออกจากเว็บไซต์แล้ว

ในขณะนี้ชาวมุสลิมจึงมีความสับสนว่าแท้จริงแล้วจำนวนผู้เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้มีจำนวนเท่าไหร่กันแน่ และเหตุใดกระทรวงสาธารณสุขซาอุฯ จึงได้ลบลิงก์ข่าวดังกล่าวออกไป

ลิงก์ข่าวที่ถูกลบไป http://press.moh.gov.sa/showdetails.asp?artid=149170&artype=1