นกแอร์เปิด Wi-Fi ฟรี! คืนความสุขครบ 10ขวบปี

321

“นก แอร์” จับมือ “บมจ.ไทยคม” สร้างนวัตกรรมใหม่ในการให้บริการบนสายการบิน เปิดตัวWi-Fi Onboard เป็นระบบการให้บริการ Wi-Fi อินเตอร์เน็ตบนย่านความถี่เค-ยูแบนด์ด้วยความเร็วระดับ 3G ซึ่งเป็นครั้งแรกของโลกสำหรับการให้บริการความถี่สูงขนาดนี้ โดยมุ่งหวังให้ผู้ได้รับบริการ ได้เพิ่มอรรถรสในการใช้บริการอินเตอร์เน็ตบนเครื่องบินโดนไม่ต้องเสียค่า บริการใดๆ

“พาที สารสิน” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน)กล่าวถึงแนวคิดในการให้บริการครั้งนี้ว่า “คนไทยไม่ควรน้อยหน้าประเทศอื่นๆในโลก พวกเราทุกคนที่นกแอร์รู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่เป็นสายการบินแรกใน เอเชียที่ให้บริการ ฟรี Wi-Fi บนเที่ยวบินแก่ผู้โดยสารของเรา การคิดค้นบริการที่แปลกใหม่ให้กับผู้โดยสารของเราเป็นเป้าหมายหลักที่นกแอร์ ตระหนักอยู่เสมอ การให้บริการฟรี Wi-Fi นี้ เป็นบริการที่นกแอร์ตั้งใจมอบให้กับผู้โดยสารของเราทุกคน เพื่อประสบการณ์ เดินทางใหม่ที่จะไม่พลาดทุกการเชื่อมต่อแม้อยู่บนความสูง 35,000 ฟุต”

ด้าน “ศุภจี สุธรรมพันธุ์” ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม เปิดเผยว่า “ไทยคมยินดีอย่างยิ่งที่นกแอร์ได้ให้ความเชื่อมั่นในบริการสื่อสารผ่าน ดาวเทียมบนเครื่องบินโดยไทยคม และขอขอบคุณบริษัท โกลบอล อีเกิ้ล เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ได้ร่วมพัฒนาอุปกรณ์และระบบการสื่อสาร จนนำมาซึ่งความสำเร็จในการเปิดให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมบนสายการบินนก แอร์ การให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมบนเครื่องบินที่ให้บริการเชื่อมต่อ อินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ความเร็วสูงบน Ku-band เป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นตามแผนกลยุทธ์ “New Frontiers” ด้าน New Solutions ของไทยคม โดยมุ่งเน้นพัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารผ่านดาวเทียม Mobility Service แบบครบวงจร บริการของไทยคมนี้ช่วยเชื่อมต่อการสื่อสาร ทั้งภาคพื้นดิน ภาคพื้นน้ำ และบนฟ้า เพื่อส่งมอบโซลูชั่นส์การให้บริการสำหรับลูกค้า และขณะเดียวกันก็ตอบสนองความต้องการในการสื่อสารแบบต่อเนื่องของผู้โดยสาร ของสายการบินนกแอร์ด้วย  เนื่องจากผู้โดยสารสามารถใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงแม้ในขณะเดินทาง ทั้งนี้ ไทยคมเชื่อมั่นว่า การเปิดให้บริการสื่อสาร Wi-Fi ผ่านดาวเทียมบนเครื่องบินในครั้งนี้ จะช่วยเสริมศักยภาพการให้บริการของนกแอร์ให้ทุกเที่ยวบินเต็มไปด้วยรอยยิ้ม ได้มากขึ้นแน่นอน”

งานนี้ทางนกแอร์ และไทยคมต่างมุ่งหวังว่าการบริการนี้จะสนองไลฟ์สไตล์ของบรรดาคอโซเชียลฯได้ เป็นอย่างดี แต่จากที่ได้ทำการทดสอบจากผู้โดยสารบนเครื่องบิน“นกบุษราคัม”ซึ่งเป็น เครื่องบินแบบโบอิ้ง 737-800 ที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้มากถึง 189 ที่นั่ง ผลที่ได้รับยังไม่ค่อยเสถียร์เท่าที่ควร แต่ในส่วนนี้ฝ่ายเทคนิคของนกแอร์เผยว่าจะต้องมีการปรับจูลกันต่อไปจนได้ ประสิทธิภาพที่สูงสุด

บริการ Wi-Fi Onboard จะเริ่มให้บริการตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไปโดยไม่มีค่าใช้จ่าย