หน้าแรก วาไรตี้ สุขภาพ

เคล็ดลับและวิธีในการเลือกรับประทานให้มีสุขภาพดีอย่างแท้จริง

288

ไม่ว่าคุณจะมีเสื้อผ้าชุดสวย กระเป๋าแบรนด์ดัง หรือรองเท้าสุดเปรี้ยว แต่ถ้าหากคุณไม่มีสุขภาพที่ดีแล้วล่ะก็ สิ่งของเหล่านั้นก็ไม่สามารถทำให้คุณสวยครบทั้งภายนอกและภายในได้ ดังนั้นการรู้จักดูแลสุขภาพของตัวเองจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้าม ค่ะ ลองมาเริ่มต้นด้วยเคล็ดลับในการเลือกทานอาหารที่เราเตรียมมาฝากต่อจากนี้ดู สิคะ รับรองได้เลยว่า จะทำให้คุณสุขภาพดียิ่งขึ้นได้อย่างแน่นอน จะมีอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ

ดื่มน้ำให้ถูกวิธี

การดื่มน้ำสะอาดวันละ 8 แก้วถือเป็นเรื่องควรปฏิบัติ แต่ถ้าหากดื่มในครั้งเดียวมากจนเกินไป อาจจะกลายเป็นโทษได้ เพราะเมื่อร่างกายได้รับน้ำมากจนเกินไปในครั้งเดียวจะทำให้เกิดอาการน้ำเป็น พิษ ส่งผลให้เลือดจาง อาจเกิดอาการตะคริวและกล้ามเนื้อเกร็งตามมาได้ ดังนั้นจึงควรจิบบ่อยๆ ระหว่างวัน แต่ให้ได้ปริมาณอย่างที่กล่าวมาจะดีกว่า

ไม่ควรทานเนื้อสัตว์และผลไม้ในมื้อเดียวกัน

หากมื้อไหนที่คุณทานเนื้อสัตว์ไปในปริมาณมากแล้ว ให้งดเว้นจากการทานผลไม้ตามเข้าไปในมื้อเดียวกัน เพราะเนื้อสัตว์จะใช้เวลาในการย่อยนานมาก แต่ผลไม้นั้นเป็นอาหารที่ย่อยง่าย ดังนั้นจึงทำให้ผลไม้ยังถูกกักเก็บอยู่ในกระเพาะอาหาร และทำให้เกิดอาการกรดเกินในกระเพาะตามมาได้

ผลไม้ประเภท แอปเปิ้ล กล้วย กีวี แตงโม ควรทานให้ถูกเวลา

ผลไม้ทั้งสี่อย่างนี้มีประโยชน์มาก แต่จะไม่เป็นผลดีหากคุณกำลังทานยาประเภทปฏิชีวนะ อาจส่งผลให้ผลไม้เหล่านี้บูดได้ง่ายและตกค้างอยู่ในลำไส้ ทำให้เกิดผลเสียต่อทางเดินอาหาร

ทานอาหารให้ตรงมื้อ และอย่าปล่อยให้ตัวเองหิวเกินไป

ควรทานอาหารให้ตรงเวลาทุกวันทุกมื้อแม้คุณจะยังไม่หิว เพราะหากปล่อยให้ร่างกายหิวมากๆ แล้วนั้น ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความเครียด เมื่อเป็นบ่อยครั้ง จะทำให้คุณเครียดง่าย และเป็นที่มาของโรคหัวใจ ความดัน หรือเบาหวานได้

พยายามลดการทานอาหารจากกล่องพลาสติก

ภาชนะใส่อาหารพลาสติกนั้น ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ง่าย เพราะอาหารที่บรรจุภายในที่มีรสเปรี้ยว เค็ม หรือเผ็ดนั้น เมื่อบวกกับความร้อนเช่นการเข้าไมโครเวฟ จะส่งผลในการกัดเซาะสารเคมีจากภาชนะพลาสติกจนละลายปะปนกับอาหาร ทำให้เกิดการสะสมและเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมเป็นอย่างมาก

ลดการทานอาการที่ส่งผลให้เกิดกรดเกินในกระเพาะอาหาร

น้ำผลไม้เข้มข้นที่มีความเป็นกรดมากอย่าง มะนาว ส้ม ส้มโอ เกรฟฟรุต และมะเขือเทศสดนั้น จะมีส่วนทำให้ผู้ที่มีอาการท้องอืดง่ายนั้นเกิดอาการดังกล่าวได้ง่ายขึ้นไป อีก ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงไปทานน้ำผลไม้ประเภทอื่น หรือถ้าอยากทานจริงๆ ให้เลือกทานแบบผสมน้ำมากๆ เพื่อให้เจอจางลง

ทั้งหมดนี้คือเคล็ดลับและวิธีง่ายๆ ในการเลือกทานอาหารในแต่ละมื้อของคุณ อย่าลืมเอาไปลองทำตามกันดูนะคะ รับรองได้เลยว่าปัญหาสุขภาพต่างๆ ของคุณจะต้องลดลง และมีสุขภาพดียิ่งขึ้นทั้งภายนอกและภายในอย่างแน่นอนค่ะ


ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก http://www.zalora.co.th/