เคล็ดลับในการหลีกเลี่ยงภัยร้ายจากโทรศัพท์มือถือเครื่องโปรด

783

ในปัจจุบันนี้ มองไปทางไหนก็เห็นแต่คนใช้โทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะขึ้นรถลงเรือ นั่งรอเพื่อน เดินเล่น หรือทานข้าว โทรศัพท์มือถือนั้นก็แทยจะไม่เคยหลุดออกไปจากมือเลย ต้องอัพโซเชี่ยลกันชนิดนาทีต่อนาที หรือคอยติดตามข่าวสารของเพื่อนๆ บ้าง จนกลายเป็นดั่งวัฒนธรรมยอดฮิตในคนส่วนใหญ่ไปโดยปริยาย

แต่ถ้าเราวกกลับมายัง ฟีเจอร์หลักที่สำคัญที่สุดของการใช้โทรศัพท์มือถือ นั่นคือเรื่องของการใช้คุยกับคู่สายในฝั่งตรงข้าม ที่เป็นอันรู้กันอยู่ว่าสัญญาณจากโทรศัพท์นั้นเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่จะ แผ่อยู่โดยรอบตัวเครื่อง โดยเฉพาะจุดที่เป็นเสารับสัญญาณ ซึ่งจุดนี้เองคือความอันตรายต่อสุขภาพอย่างหนึ่งที่เป็นดั่งภัยเงียบที่ หลายๆ คนมองข้าม ดังนั้นระยะเวลาในการคุยโทรศัพท์ของคุณ จึงมีส่วนในการสร้างผลเสียให้กับสุขภาพของคุณได้โดยที่ไม่รู้ตัว แต่เราไม่ได้หมายความว่า ไม่ควรใช้โทรศัพท์เลยถ้าไม่อยากได้รับผลกระทบอย่างที่กล่าวมา เพราะเรามีวิธีในการป้องกันและดูแลสุขภาพ ควบคู่ไปกับการใช้เทคโนโลยีคู่กายอย่างโทรศัพท์มือถือมาฝากกันว่า ควรปฏิบัติตนอย่างไรบ้าง

1. พยายามลดความบ่อยในการใช้มือถือ

หลายๆ คนนั้น ว่างเป็นไม่ได้ ต้องหยิบมือถือขึ้นมาสไลด์เล่นกันตลอดเวลา ซึ่งข้อที่ง่ายที่สุดที่จะป้องกันภัยจากคลื่นโทรศัพท์มือถือได้ นั่นคือการใช้โทรศัพท์ให้น้อยลง คุยเฉพาะเรื่องที่จำเป็น เพราะจะเป็นหนทางตรงที่ร่างกายจะได้รับผลจากคลื่นแม่เหล็กอันมีที่มาจาก สัญญาณโทรศัพท์ได้น้อยที่สุด

2. พยายามอย่างให้เด็กเล่นมือถือ และวางไว้ให้ไกลจากที่ๆ เด็กอยู่

เพราะเด็กๆ นั้นมีโอกาสได้รับเอาคลื่นแม่เหล็กจากโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ได้มากกว่าผู้ใหญ่ถึง 3 เท่า ฉะนั้นขณะใช้งานควรให้ลูกน้อยได้อยู่ห่างจากตัวคุณ หรือไม่ควรวางโทรศัพท์ไว้บนหัวนอน หากคุณนอนเตียงเดียวกับลูกน้อย เพราะโทรศัพท์จะมีการแผ่รังสีแม้ว่าขณะนั้นเราจะไม่ได้ใช้มันก็ตาม

3. เลิกใช้เคสโทรศัพท์แบบเหน็บเอว

โดยเฉพาะเพศชายที่ควร หลีกเลี่ยงมากที่สุด เพราะรังสีจากคลื่นโทรศัพท์นั้นสามารถวิ่งผ่านไขกระดูกที่อยู่บริเวณสะโพก และลูกอัณฑะของผู้ชายได้ ซึ่งถือว่าเป็นจุดที่มีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ เช่น สมรรถนะทางเพศ เป็นต้น ดังนั้นการเลือกพกพาไว้แบบไม่ต้องติดกับตัวตลอดเวลาน่าจะเป็นทางออกที่ดี หรือถ้าจะใส่กระเป๋ากางเกง ตำแหน่งของกระเป๋าควรอยู่บริเวณหน้าขาลงไป เช่นกระเป๋าของกางเกงทหารเป็นต้น รวมไปจนถึงการห้อยคอ ที่อาจไม่เกิดผลเสียต่อบุคคลทั่วไป แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยผ่าตัดติดตั้งเครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อหัวใจมา แล้วล่ะก็ ให้งดเว้นจากการห้อยโทรศัพท์ให้ตรงกับช่วงอกจะดีที่สุด

4. เปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์เสริมเพื่อลดความเสี่ยง

การใช้อุปกรณ์เสริมที่ ช่วยลดการแพร่กระจายรังสี เช่น Headset, Small talk, Handsfree ขณะคุยโทรศัพท์แทนการแนบกับหูโดยตรง คือตัวช่วยที่ดีในการลดอันตรายจากการรับเอาคลื่นโทรศัพท์โดยตรง

แค่นี้ก็จะช่วยลดอันตรายจากคลื่นโทรศัพท์รวมไปถึงความเสี่ยงต่างๆ ได้แล้ว นอกจากนี้คุณอาจจะลองหากระเป๋าที่ มีขนาดใกล้เคียงกับโทรศัพท์มือถือของคุณมาพกแยกไว้ก็ดีเช่นกัน เพื่อเวลาที่คุณไม่ได้ใช้ ก็จะได้ไม่ต้องเหน็บกระเป๋ากางเกงไว้ให้ติดกับตัว แถมยังอาจจะกลายเป็นแฟชั่นเก๋ๆ อีกทางหนึ่งได้อีกด้วยครับ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก http://www.zalora.co.th/